Siết chặt hoạt động livestream bán hàng
Sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật Thương mại điện tử (TMĐT)
Nêu một số cơ bản của dự thảo Luật TMĐT, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, dự thảo quy định 4 mô hình hoạt động TMĐT: Nền tảng TMĐT kinh doanh trực tiếp; Nền tảng TMĐT trung gian; Mạng xã hội hoạt động TMĐT; Nền tảng tích hợp đa dịch vụ.

Đối với hoạt động bán hàng livestream, dự thảo quy định, chủ
quản nền tảng phải xác thực danh tính người livestream, công khai
Người bán, cung cấp cho người livestream các tài liệu pháp
lý chứng minh đáp ứng điều kiện. Ngoài ra, người livestream bán hàng không được
Dự thảo cũng quy định loại hình và trách nhiệm của chủ thể tham gia hoạt động TMĐT xuyên biên giới không có hiện diện tại Việt Nam, hoạt động đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam, người bán nước ngoài có hoạt động TMĐT tại Việt Nam
Theo đó, chủ quản nền tảng TMĐT là tổ chức, cá nhân nước ngoài mà nền tảng có lựa chọn ngôn ngữ là tiếng Việt hoặc sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” hoặc đạt ngưỡng giao dịch với người mua tại Việt Nam, phải thành lập pháp nhân tại Việt Nam.
Trường hợp có quy định khác tại điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, chủ quản nền tảng có thể lựa chọn một trong hai hình thức thành lập pháp nhân tại Việt Nam hoặc chỉ định một pháp nhân tại Việt Nam theo ủy quyền để thực hiện các trách nhiệm pháp lý của chủ quản nền tảng theo quy định của pháp luật.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, về trách nhiệm chủ quản các loại hình nền tảng TMĐT, Ủy ban đề nghị tiếp tục hoàn thiện theo hướng bảo đảm tính hợp lý, khả thi, phù hợp với đặc trưng của từng loại hình nền tảng TMĐT, mức độ tham gia của nền tảng vào quá trình giao kết hợp đồng được thực hiện trên nền tảng.
Đối với mạng xã hội hoạt động TMĐT, đề nghị rà soát, làm rõ phạm vi trách nhiệm của chủ quản được xác định trên cơ sở có chức năng đặt hàng trực tuyến, livestream bán hàng gắn với đặt hàng thông qua chức năng đặt hàng trực tuyến trên nền tảng hoặc có tính năng hỗ trợ dịch vụ thanh toán, dịch vụ logistics (bao gồm cả hình thức hỗ trợ tích hợp với chức năng liên lạc trực tuyến) trên nền tảng để có quy định với mức độ phù hợp.
Về hoạt động livestream bán hàng và tiếp thị liên kết, Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị quy định rõ ràng hơn về những khía cạnh của hoạt động này được điều chỉnh riêng bởi Luật TMĐT, phân định với những nội dung mang tính chất chung được điều chỉnh bởi Luật An toàn thông tin mạng, Luật An ninh mạng, Luật Quảng cáo, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Đối với hoạt động TMĐT có yếu tố nước ngoài, Ủy ban đề nghị hoàn thiện quy định theo nguyên tắc bảo đảm mục tiêu bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo vệ nền sản xuất trong nước trên cơ sở tuân thủ các cam kết quốc tế, tạo lập môi trường cạnh tranh, bình đẳng, hài hòa về lợi ích giữa các chủ thể; làm rõ thủ tục hành chính, trách nhiệm ký quỹ; hoàn thiện quy định về trách nhiệm của pháp nhân được ủy quyền tại Việt Nam bảo đảm phù hợp với đặc trưng của từng loại nền tảng, tính chất đặc thù của hoạt động TMĐT có yếu tố nước ngoài.