Báo Đại Đoàn Kết Giáo dục

Tết gõ cửa, học sinh cuối cấp vẫn lo “chạy nước rút”

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Tết gõ cửa, học sinh cuối cấp vẫn lo “chạy nước rút”

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Tết Nguyên đán đang đến rất gần, song thay vì nghỉ ngơi hoàn toàn, nhiều học sinh cuối cấp chủ động dành thời gian ôn tập, luyện đề. Việc duy trì tiến độ học được xem là cách để các em giảm áp lực sau kỳ nghỉ và chuẩn bị cho giai đoạn "nước rút".

Siết kế hoạch ôn tập dịp nghỉ Tết

Dù kỳ nghỉ Tết là thời gian sum vầy, em Nguyễn Gia Trí, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Sơn Tây (Hà Nội) cho biết, sẽ chỉ nghỉ ngơi những ngày cận giao thừa, sau đó nhanh chóng quay lại guồng học tập để duy trì tiến độ ôn thi.

Theo Trí, em đang xây dựng kế hoạch ôn tập theo hướng tập trung, ưu tiên các môn thuộc tổ hợp xét tuyển chính thay vì học dàn trải. Song song với việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, em đăng ký thi thêm các chứng chỉ như IELTS, SAT nhằm bổ sung hồ sơ xét tuyển trong bối cảnh nhiều trường đại học giảm dần chỉ tiêu xét học bạ.

Đặt mục tiêu vào Đại học Kinh tế Quốc dân hoặc Trường Đại học Ngoại thương, Trí cho hay, những thay đổi trong phương thức tuyển sinh khiến em có phần lo lắng, nhưng cũng là động lực để em nỗ lực ôn luyện nhiều hơn.

Học sinh lớp 12 Trường Phổ thông liên cấp Phenikaa ôn tập trên lớp trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Thuỳ Linh
Học sinh lớp 12 Trường Phổ thông liên cấp Phenikaa ôn tập trên lớp trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Thuỳ Linh

Đặt mục tiêu tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, em Nguyễn Thu Giang, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình (Hà Nội) xây dựng kế hoạch ôn tập khá chặt chẽ.

Do bắt đầu muộn hơn so với nhiều bạn, nên Giang cho biết, em dành phần lớn thời gian nghỉ Tết để luyện đề và rà soát lại những mảng kiến thức còn hổng. Mỗi ngày Giang cố gắng hoàn thành ít nhất một đề đánh giá năng lực.

Em Hoàng Nguyễn Nhật Linh, học sinh lớp 9B1, Trường Phổ thông liên cấp Phenikaa (Hà Nội), cho biết đang bước vào giai đoạn tăng tốc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Với mục tiêu đỗ vào trường công lập, trong đó Trường THPT Yên Hòa là nguyện vọng 1, Linh ý thức rõ áp lực học tập ngày càng lớn khi kỳ thi đến gần.

Chia sẻ về kế hoạch dịp Tết, Linh cho biết ngoài thời gian sum họp cùng gia đình, em vẫn phải duy trì việc ôn luyện để không gián đoạn tiến độ. “Dù là kỳ nghỉ Tết, em vẫn sắp xếp thời gian hoàn thành bài tập thầy cô giao và ôn lại kiến thức ở lớp học thêm. Em cố gắng cân bằng để vừa học, vừa đón Tết nhưng không thể hoàn toàn nghỉ ngơi như trước,” Linh nói.

Hiện tại, Linh tập trung vào ba môn chính Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Nữ sinh tự đánh giá Ngữ văn là môn học tốt nhất, Toán ở mức khá ổn, còn Tiếng Anh là môn cần dành nhiều thời gian củng cố. Theo Linh, đây cũng là môn em ưu tiên ôn tập nhiều hơn trong thời gian nghỉ.

Vững kiến thức, chắc tâm lý

Chia sẻ về việc học trong dịp Tết, cô Đinh Thanh Nga – giáo viên Toán khối 9, giáo viên chủ nhiệm lớp 9B1, Trường THCS và THPT Phenikaa cho rằng đây là giai đoạn học sinh cuối cấp dễ chịu áp lực khi sau kỳ nghỉ sẽ bước ngay vào thời kỳ ôn tập nước rút. Vì vậy, điều quan trọng nhất là giữ tâm lý vững vàng và có kế hoạch học tập hợp lý.

Cô Đinh Thanh Nga – giáo viên Toán khối 9, giáo viên chủ nhiệm lớp 9B1, Trường THCS và THPT Phenikaa trao đổi với phóng viên. Ảnh: Nguyễn Hoài
Cô Đinh Thanh Nga – giáo viên Toán khối 9, giáo viên chủ nhiệm lớp 9B1, Trường THCS và THPT Phenikaa trao đổi với phóng viên. Ảnh: Nguyễn Hoài

Theo cô Nga, kiến thức trọng tâm đã được thầy cô hệ thống trên lớp, học sinh nên tận dụng thời gian nghỉ để ôn lại bài, củng cố các dạng bài thường gặp thay vì học dàn trải hay “ôn tủ”. “Các em cần ôn tập chắc nền tảng để có thể vận dụng linh hoạt, không nên quá vội vàng hoặc tự tạo áp lực cho mình”, cô chia sẻ.

Bên cạnh việc học, cô cũng lưu ý học sinh chú ý giữ gìn sức khỏe, cân bằng thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt trong bối cảnh chất lượng không khí có thể ảnh hưởng đến thể trạng và tinh thần.

Gửi lời tới học sinh cuối cấp, cô Nga nhắn nhủ: “Các em hãy bình tĩnh, tự tin và bám sát nội dung ôn tập mà thầy cô đã định hướng. Tết là dịp nghỉ ngơi cần thiết, nhưng cũng nên duy trì nhịp học vừa phải để không bị ‘chệch guồng’ sau kỳ nghỉ”.

Đối với phụ huynh, cô khuyến nghị nên đồng hành, động viên thay vì tạo thêm áp lực điểm số. “Sự ổn định tâm lý và sức khỏe của các em trong giai đoạn này quan trọng không kém việc học kiến thức”, cô Nga nhấn mạnh.

Nguyễn Hoài