Quảng Ninh: Bàn cách khắc phục tình trạng ngập lụt đô thị
Vấn đề về thực trạng và giải pháp xử lý tình trạng ngập lụt đô thị là một trong những tâm điểm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 34 HĐND tỉnh Quảng Ninh.
Đề xuất đầu tư 21 dự án thoát nước và xử lý nước thải
Tại kỳ họp, đại biểu Trịnh Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Công ty Xăng dầu B12 đã thẳng thắn nêu vấn đề: Giai đoạn 2021-2025, tỉnh không có dự án đầu tư công có tính định hướng, giải quyết triệt để những vấn đề cốt lõi của việc thoát nước, xử lý nước thải, ngập lụt trên địa bàn. Dự án thoát nước và xử lý nước thải vay vốn ODA trên địa bàn TP Hạ Long (trước đây) đang dừng triển khai. Từ đó đại biểu Trịnh Quang Vinh đặt câu hỏi chất vấn lãnh đạo Sở Xây dựng về trách nhiệm của Sở trong việc đề xuất đầu tư các dự án thuộc lĩnh vực thoát nước, xử lý ngập úng.

Trả lời nội dung này, ông Nguyễn Anh Tú, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Quảng Ninh có chủ trương sử dụng nguồn vốn ODA và thu hút đầu tư thực hiện các dự án thu gom xử lý nước thải tại các đô thị tập trung trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đã hoàn thành và đưa vào vận hành 1 dự án thoát nước và xử lý nước thải đô thị tại TP Móng Cái (trước đây) sử dụng vốn vay ODA của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Đối với các đô thị khác, do có nhiều khó khăn, vướng mắc nên các dự án thu gom, xử lý nước thải cho đô thị chưa triển khai thực hiện, trong đó có dự án thoát nước và xử lý nước thải vay vốn ODA trên địa bàn TP Hạ Long (trước đây).
Sở đã phối hợp tham mưu đề xuất UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh Quảng Ninh không tiếp tục sử dụng vốn vay ODA cho dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Hạ Long (trước đây) và đã được Thủ tướng chấp thuận vào cuối tháng 11 vừa qua. Hiện nay, UBND tỉnh đã giao Ban quản lý dự án khu vực I được giao làm chủ đầu tư, đang đề xuất lập điều chỉnh dự án để triển khai thực hiện theo quy định.
Sở Xây dựng đã đề xuất UBND tỉnh đưa vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030 với 21 dự án thoát nước và xử lý nước thải, khái toán kinh phí khoảng 11.300 tỷ đồng. Bên cạnh đó tham mưu cho UBND tỉnh giao các Ban quản lý dự án khu vực I, II nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư dự án thoát nước và xử lý nước thải tại các đô thị tập trung; giao UBND các phường (địa bàn có bãi tắm du lịch) căn cứ quy hoạch các lớp, nhiệm vụ chi nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước, xử lý nước thải gắn với bảo vệ môi trường. Đến nay, dự kiến kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 bố trí cho 2 dự án thoát nước thải (dự án thoát nước và xử lý nước thải Hạ Long và dự án thoát nước thải Cẩm Phả) với tổng kinh phí khoảng 3.153 tỷ đồng.
Triển khai nạo vét, khơi thông dòng chảy
Đối với nội dung chất vấn của đại biểu Nguyễn Mai Hùng, Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, Trường Đại học Hạ Long về việc nhiều sông, hồ đã lâu không được nạo vét, là một trong các nguyên nhân gây gập lụt trong thời gian qua, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho rằng: Theo phân cấp, nhiệm vụ đầu tư, quản lý duy tu, nạo vét các tuyến thoát nước đô thị thuộc nhiệm vụ chi của UBND cấp huyện và nay là cấp xã. Những năm trước đây, UBND cấp huyện thường cân đối bố trí ngân sách thực hiện hiện nhiệm vụ nạo vét, duy tu hệ thống thoát nước trên địa bàn nên cơ bản không xảy ra tình trạng ngập úng tại các khu dân cư lân cận. Từ khi thực hiện chính quyền hai cấp, các địa phương chưa ưu tiên cân đối, bố trí dành nguồn lực, chủ động thực hiện nhiệm vụ nạo vét dẫn đến khi mưa lớn, triều cường xảy ra ngập lụt. Hiện nay, trong phương án phân cấp nhiệm vụ chi thường xuyên của ngân sách cấp xã đã xác định rõ nhiệm vụ chi cho hoạt động này. Như vậy, từ các năm sau, các xã, phường, đặc khu sẽ có nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ này.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Xây dựng cũng thông tin về tiến độ, kết quả triển khai nạo vét, khơi thông dòng chảy tại các suối ở phường Hà Tu, Hồ Công viên, Sông Sinh, Sông Uông, duy tu Đê Vành Kiệu,... theo phản ánh, kiến nghị của cử tri, nhân dân.

Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong giai đoạn 2026 - 2030, ông Nguyễn Anh Tú, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho biết: Sở sẽ chủ trì, phối hợp với các địa phương, Ban quản lý dự án khu vực I, II tổ chức lập, rà soát các quy hoạch đô thị, trong đó lồng ghép các kịch bản về thích ứng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, làm cơ sở để triển khai thực hiện.
Sở cũng xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển thoát nước trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, trình cấp có thẩm quyền ban hành làm cơ sở triển khai thực hiện; tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, đề xuất chủ trương đầu tư các dự án thoát nước liên vùng, liên phường đảm bảo hạn chế tối đa ngập lụt, ô nhiễm môi trường đảm bảo mục tiêu xử lý dứt điểm tình trạng ngập lụt tại các đô thị. Đồng thời tập trung phối hợp thực hiện có hiệu quả dự án thoát nước và xử lý nước thải tại các đô thị đảm bảo tiêu chí đô thị loại I.
Sở cũng sẽ rà soát, điều chỉnh quy định quản lý hoạt động thoát nước, xử lý nước thải trên địa bàn tỉnh phù hợp; hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định về thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn.
Bên cạnh đó, Sở tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các phường, xã, đặc khu triển khai thực hiện các nhiệm vụ, dự án theo Kế hoạch 272/KH-UBND của UBND tỉnh và kịp thời tham mưu, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch để hoàn thiện hệ thống thoát nước trên địa bàn.