Báo Đại Đoàn Kết Góc nhìn Đại Đoàn Kết

Khi nhà trường được chủ động

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Khi nhà trường được chủ động

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Rút kinh nghiệm ứng phó với hoàn lưu bão số 10, lần này trước nguy cơ mưa to gây ngập úng do hoàn lưu bão 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã chủ động thông báo sớm về việc cho học sinh nghỉ học trực tiếp để tránh bão.

Trước dự báo về diễn biến cơn bão số 11 (Matmo), Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường theo dõi chặt chẽ tình hình, kịp thời điều chỉnh kế hoạch tổ chức dạy học linh hoạt, lựa chọn hình thức phù hợp, bảo đảm an toàn cho học sinh. Tiếp đó, trong buổi sáng đầu tuần qua, Sở GDĐT Hà Nội tiếp tục đề nghị các trường học theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết; chủ động, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch dạy – học. Trường hợp học sinh đến trường, đơn vị phải bố trí tổ chức quản lý, dạy học linh hoạt đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Trước nguy cơ ảnh hưởng của hoàn lưu bão 11, Sở GDĐT Hà Nội đã trao quyền cho Hiệu trưởng các nhà trường căn cứ vào tình hình thời tiết, điều kiện cơ sở vật chất và an toàn giao thông để chủ động quyết định hình thức tổ chức dạy học (trực tiếp, trực tuyến hoặc điều chỉnh thời khóa biểu) phù hợp; bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Theo đó, trong những ngày qua, hơn 2,3 triệu học sinh Thủ đô đã được nghỉ học trực tiếp để tránh bão và hoàn lưu bão số 11. Việc Sở GDĐT chủ động, thường xuyên gửi các thông báo tới các nhà trường về việc chủ động phương án dạy - học ứng phó bão đã được học sinh và phụ huynh đồng tình ủng hộ. Bởi tất cả phụ huynh vẫn chưa thôi ám ảnh về hoàn lưu bão số 10 tại Thủ đô, khiến chặng đường đưa đón học sinh vô vùng gian nan, nguy hiểm.

Điều không thể phủ nhận là thời gian qua, ngành giáo dục Hà Nội đã từng gặp lúng túng khi ứng phó với mưa bão nói riêng và sự khắc nghiệt của thời tiết nói chung. Đã có những ngày Hà Nội rất lạnh giá, nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi tiểu học mong có thông báo sớm từ ngành giáo dục hoặc nhà trường để họ chủ động cho các cháu nghỉ học. Song, những thông báo ấy thường là đến muộn, khi phụ huynh đã đưa con/em ra khỏi nhà.

Một trong những căn cứ để cho học sinh nghỉ học là các bản tin dự báo thời tiết trên các kênh thông tin chính thống hiện nay. Nhưng có lẽ về lâu dài, bên cạnh căn cứ này, Sở GDĐT Hà Nội cũng cần có thêm những nguyên tắc điều hành vừa mang tính nhất quán, vừa linh hoạt hơn khi ứng phó với mưa bão, thiên tai hoặc thời tiết bất thường. Trên cơ sở đó, các trường căn cứ vào thực tế điều kiện thời tiết và cơ sở vật chất hiện có để điều chỉnh phương án dạy và học phù hợp nhằm tránh gây xáo trộn cho phụ huynh, học sinh trên diện rộng.

Thực tế cho thấy, ngay tại Hà Nội là một vùng địa hình đa dạng, ngoài đô thị trung tâm còn có khu vực ngoại thành với các vùng đồi, núi thấp ở phía Bắc và phía Tây. Thậm chí ngay tại nội đô, địa hình các khu vực Đông, Tây, Nam, Bắc cũng đã khác nhau. Nhiều khi có những cơn mưa lớn kéo dài ở phía phía Tây thành phố, mà phía Nam trời vẫn đang hửng nắng, hoặc ngược lại. Vì lẽ đó, nên giao quyền quyết định cho học sinh nghỉ học để ứng phó với mưa bão, thời tiết bất thường cho Hiệu trưởng các nhà trường, bởi họ sẽ nắm chắc địa bàn, và chủ động hơn trong việc điều phối hoạt động dạy – học.

Nhìn từ câu chuyện của ngành giáo dục, về lâu dài cần có kịch bản ứng phó thiên tai cấp độ cao hơn, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân, trong đó học sinh là đối tượng được ưu tiên, quan tâm.

Vi Cầm