Báo Đại Đoàn Kết Kinh tế

Đề xuất tặng quà Tết Nguyên đán 2026 cho hơn 1,6 triệu người có công

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Đề xuất tặng quà Tết Nguyên đán 2026 cho hơn 1,6 triệu người có công

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Chính phủ đề xuất tặng quà Tết Nguyên đán 2026 cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ với hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng, tùy từng nhóm đối tượng.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Chính phủ đã trình Chủ tịch nước phương án tặng quà cho người có công với cách mạng. Theo Tờ trình, việc tặng quà Tết cho người có công với cách mạng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tiếp tục được thực hiện theo thông lệ hằng năm, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các đối tượng chính sách.

Theo đề xuất, có hai mức quà được áp dụng là 600.000 đồng/người và 300.000 đồng/người, tùy theo từng nhóm đối tượng đang hưởng chế độ ưu đãi.

Cụ thể, mức quà 600.000 đồng/người dành cho người có công và thân nhân liệt sỹ đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến, nếu đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng và thân nhân. Ảnh: Tống Giáp.
Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng và thân nhân. Ảnh: Tống Giáp.

Ngoài ra, nhóm này còn bao gồm thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B và bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng. Bên cạnh đó, thân nhân liệt sỹ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng, cũng như thân nhân của 2 liệt sỹ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, cũng thuộc nhóm được nhận mức quà 600.000 đồng.

Mức quà 300.000 đồng/người được áp dụng đối với các nhóm người có công còn lại, trong đó có thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B và bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động.

Cùng với đó là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống; người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Đáng chú ý, mức quà 300.000 đồng cũng được áp dụng với đại diện thân nhân liệt sỹ và người thờ cúng liệt sỹ trong trường hợp liệt sỹ không còn thân nhân.

Theo Bộ Nội vụ, trong 78 năm qua, Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng và thân nhân. Mức chuẩn trợ cấp ưu đãi năm 2025 tăng hơn 70% so với năm 2021, góp phần cải thiện đáng kể đời sống người có công.Hằng năm, Chủ tịch nước đều có quà tặng người có công với cách mạng nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Điều này thể hiện truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" đã được gìn giữ và phát huy qua hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Theo dự toán kèm theo Tờ trình, tổng số đối tượng được tặng quà dịp Tết Nguyên đán 2026 là 1.651.056 người. Tổng kinh phí thực hiện chính sách này là hơn 502,7 tỷ đồng, đã được bố trí trong kế hoạch ngân sách Nhà nước năm 2026.

Bộ Nội vụ được giao hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện việc tặng quà theo quyết định của Chủ tịch nước, bảo đảm đúng đối tượng, đúng mức và kịp thời trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Khanh Lê