Báo Đại Đoàn Kết Môi trường

Bắc Bộ đón không khí lạnh, có nơi dưới 17 độ C

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Bắc Bộ đón không khí lạnh, có nơi dưới 17 độ C

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Trong đợt không khí lạnh này, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời lạnh, vùng núi Bắc Bộ có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất của đợt lạnh phổ biến từ 19-22 độ, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 17 độ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng chiều tối và đêm 30/10, khối không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ. Sau đó, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng xuống khu vực Bắc Trung Bộ, rồi ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực Trung Trung Bộ. Trên đất liền, gió Đông Bắc mạnh cấp 2-3, vùng ven biển mạnh cấp 3-4.

Ảnh minh họa: Lê Khánh.
Ảnh minh họa: Lê Khánh.

Từ ngày 30/10-1/11, do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông, kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên ở khu vực Đông Bắc Bộ có mưa rải rác.

Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 1/11 đêm và sáng trời lạnh, vùng núi Bắc Bộ có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến từ 19-22 độ, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 17 độ.

Khu vực Hà Nội từ ngày 30/10-1/11, có mưa; từ ngày 1/11 đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 20-22 độ.

Trên biển: Từ đêm 30/10, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m; vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 2,0-4,0m.

Đêm 30 và ngày 31/10, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ; nhiệt độ trung bình 23-25 độ; vùng núi có nơi dưới 22 độ.

Cảnh báo thiên tai đi kèm: Do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, sau ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên, khu vực từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông.

Lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh có thể gây thiệt hại nông nghiệp, hư hại nhà cửa, công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn có thể gây ngập úng vùng trũng, lũ quét, sạt lở đất; ngập cục bộ đô thị và khu công nghiệp. Gió mạnh, sóng lớn trên biển ảnh hưởng đến tàu thuyền và hoạt động hàng hải. Thời tiết chuyển lạnh về đêm và sáng có thể ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người già, trẻ nhỏ.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 30/10 như sau:

TP Hà Nội

Nhiệt độ thấp nhất: 22-24 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 26-28 độ.

Có mây, đêm có mưa vài nơi; ngày có mưa, mưa rào rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3.

Tây Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ, có nơi dưới 18 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ.

Có mây, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng gián đoạn. Gió nhẹ.

Đông Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 25-28 độ.

Có mây, đêm có mưa vài nơi, ngày có mưa, mưa rào rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3.

Thanh Hóa đến Huế

Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 25-28 độ.

Có mây, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông, riêng khu vực từ Nam Quảng Trị đến Tp. Huế có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Đêm trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Duyên hải Nam Trung Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ.

Nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông; phía Nam có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Phía Bắc gió đông bắc đến đông, phía Nam gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cao nguyên Trung Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ, có nơi dưới 19 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 25-28 độ, có nơi trên 28 độ.

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to (tập trung chủ yếu vào chiều vào đêm). Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ.

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to (tập trung chủ yếu vào chiều vào đêm). Gió tây đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

TP Hồ Chí Minh

Nhiệt độ thấp nhất: 24-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 30-32 độ.

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to (tập trung chủ yếu vào chiều vào đêm). Gió tây đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Huyền Trang