: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:15:00 - Thứ năm, 01/12/2016

Đại hội đồng lần thứ III Hội thánh Mennonite Việt Nam

Với chủ đề “Giữ gìn sự hiệp một của Thánh linh”, Đại hội lần thứ III Hội thánh Mennonite Việt Nam bao gồm các nội dung: Bồi linh - Thông công, báo cáo nhiệm kỳ (2012 – 2016), bầu cử Ban Trị sự nhiệm kỳ 2016-2020, thông qua kế hoạch công tác nhiệm kỳ tới.

Từ ngày 1-2/12, tại TP HCM, Hội thánh Mennonite Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ III. Tới tham dự có ông Hà Ngọc Anh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện Cục An ninh Xã hội, Bộ Công an; đại diện các cơ quan, ban ngành TP HCM; các đại biểu nước ngoài; 258 đại biểu chính thức, 30 đại biểu không chính thức và hàng trăm đại biểu dự thính là các tín đồ trong Hội thánh từ 24 tỉnh, thành phố.

Với chủ đề “Giữ gìn sự hiệp một của Thánh linh”, Đại hội bao gồm các nội dung: Bồi linh - Thông công, báo cáo nhiệm kỳ (2012 – 2016), bầu cử Ban Trị sự nhiệm kỳ 2016-2020, thông qua kế hoạch công tác nhiệm kỳ tới.

Đại diện Ban tổ chức, cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua (2012 – 2016), Hội thánh đã đạt được nhiều kết quả trong công tác tổ chức, hoạt động mục vụ, bồi dưỡng đào tạo, tấn phong mục sư, xây dựng nhà nguyện, truyền giáo, từ thiện xã hội…

Hệ phái Tin lành Mennonite ra đời cùng với phong trào cải cách tôn giáo ở châu Âu vào thế kỷ XVI, và hoạt động ở miền Nam Việt Nam từ 1954. Sau năm 1975 các giáo sỹ và nhân viên nước ngoài rút về nước. Từ 1981 tổ chức Ủy ban Trung ương Mennonite - MCC trở lại hoạt động viện trợ nhân đạo ở Việt Nam. Năm 1991, MCC được Chính phủ Việt Nam cho lập văn phòng đại diện tại Hà Nội. Đầu năm 1983, mục sư Nguyễn Quang Trung tái lập lại các hoạt động của Hội thánh Mennonite Việt Nam.

Đến nay, Hội thánh Mennonite Việt Nam có trên 10.000 tín đồ, 178 mục sư, mục sư nhiệm chức, truyền đạo, 5 chi hội, 1 hội nhánh, 87 điểm nhóm, phạm vi ở 25 tỉnh, thành phố trong cả nước, tập trung đông nhất ở các tỉnh Gia Lai, Bình Phước, Quảng Ngãi, TP HCM.

Thực hiện Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo, sự chấp thuận của các cấp chính quyền, Hội thánh Mennonite Việt Nam tổ chức Đại hội đồng lần thứ nhất vào năm 2008. Sau đó, Hội thánh đã được Nhà nước công nhận về mặt tổ chức ngày 5/2/2009.

Ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ 
tại Đại hội đồng lần thứ III Hội thánh Mennonite Việt Nam.

Phát biểu tại đây, ông Trần Tấn Hùng đánh giá: Dưới sự lãnh đạo của Ban Trị sự Tổng hội và mục sư Hội trưởng Nguyễn Quang Trung dẫn dắt, Hội thánh Mennonite Việt Nam đã cơ bản vượt qua những khó khăn, từng bước củng cố và hoàn thiện trong các hoạt động mục vụ và luôn chứng tỏ là một Hội thánh độc lập, gắn bó với dân tộc.

Các chức sắc, chức việc và tín hữu của Hội thánh đã cùng đồng bào các tôn giáo khác và đồng bào cả nước tích cực tham gia các phong trào lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa mới và hưởng ứng các phong trào đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo…đóng góp phần mình vào sự nghiệp chung của đất nước.

Ông Hùng mong rằng, tín đồ, chức sắc của Hội thánh tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đồng thời luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu lợi dụng tôn giáo của các thế lực xấu. Hội thánh sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống yêu nước, đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập và giàu mạnh.

Ông Trần Tấn Hùng, trao tặng lãng hoa cho Đại hội.

Cũng theo ông Hùng, chính sách nhất quán trước sau như một của Nhà nước là tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật và không có sự phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo; đồng thời Nhà nước cũng khuyến khích những hoạt động tôn giáo tiến bộ vì lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân.

Nhà nước ủng hộ nguyện vọng của Hội thánh Mennonite Việt Nam xây dựng Hội thánh theo tôn chỉ, mục đích và đường hướng hoạt động đã được trịnh trọng xác định trong Hiến chương của Hội thánh thông qua tại Đại hội lần thứ nhất “Sống phúc âm, phụng sự Thiên chúa, phục vụ Tổ quốc và đồng hành cùng dân tộc”.

Quốc Định