: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:43:00 - Thứ ba, 12/09/2017

Quảng Nam: Vừa dạy, vừa học, vừa lo... trường sập

Những năm qua, thầy, cô giáo và các em học sinh ở điểm Trường Tiểu học Sơn Viên - Phân hiệu Đại An, xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam rất lo lắng mỗi khi dạy và học dưới ngôi trường này.

     Một phòng học tấm la phông đã bị rơi mất.      

Thầy Ngô Quang Khải (37 tuổi), giáo viên dạy lớp 5 ở điểm Trường Tiểu học Sơn Viên cho biết, phân hiệu Đại An, xã Sơn Viên đã xây dựng năm 2000 và đến nay điểm trường đã xuống cấp nghiêm trọng, mỗi khi trời mưa xuống các phòng học bị dột nước vào bên trong, trời nắng thì không khí oi nồng làm ảnh hưởng đến việc học của các em học sinh. Còn phía ngoài hành lang, mái hiên các phòng học nước mưa thấm vào tường bong tróc, rêu mốc rất nguy hiểm.

“Có lần tôi đang dạy ở trong phòng học thì bất ngờ trên trần nhà, tấm la phông cùng với một số khúc gỗ bị mối ăn rơi xuống trúng mặt bàn, rất may không có học sinh nào bị thương. Mỗi khi trời mưa quá to, gió lớn, tôi và các giáo viên  ở đây lại xin lãnh đạo cho các em nghỉ học để đảm bảo an toàn tính mạng” - thầy  Khải cho biết.

Các cột, tường rêu mốc bám đầy.

Cô giáo Võ Thị Tâm (48 tuổi), giáo viên dạy học sinh lớp 1 điểm Trường tiểu học Sơn Viên nói: “Do điểm trường này xây dựng đã trên 17 năm. Vì thế nhiều hạ tầng cơ sở, thiết bị phục vụ cho việc dạy học xuống cấp nhưng chưa được quan tâm tu sửa đúng mức. Ngoài ra, do thiếu phòng học nên hơn 120 em học sinh của điểm trường không thể nào học ngày 2 buổi được. Tôi mong cấp trên quan tâm, tạo điều kiện sớm xây dựng lại ngôi trường này cho học sinh yên tâm học tập”.

Qua quan sát của chúng tôi, Điểm Trường Tiểu học Sơn Viên - Phân hiệu Đại An, đã xuống cấp trầm trọng, nơi đây có có 3 phòng học tấm trần đã bị hư hỏng, có nơi đã thủng lỗ lớn. Bên cạnh đó, hành lang mái hiên trường nước dột hư hỏng, mưa thấm vào tường gây rêu mốc, cột trụ loang lổ, một số tường của phòng học bị nứt dài, tình trạng này đang khiến cho thầy, cô và học sinh nơi đây rất lo lắng.

Một bức tường của ngôi trường bị nứt chạy dài.

Qua trao đổi, thầy Trần Văn Tám, hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Viên cho biết: “Lãnh đạo nhà trường đã nhận được thông tin phản ánh của các giáo viên dạy học ở phân hiệu Đại An và đã xuống kiểm tra, đồng thời đã báo cáo gửi lên phòng GD&ĐT huyện Nông Sơn  để xin kinh phí xây dựng lại ngôi trường này nhưng cho tới giờ vẫn chưa có thông tin gì. Hiện phân hiệu  Đại An có khoảng 120 học sinh của hai xã Sơn Viên, Quế Lộc đang theo học”.

Trước sự việc trên, ông Hà Văn Đa, Phó trường Phòng GD-ĐT huyện Nông Sơn cho biết,  dự án xây mới điểm Trường Tiểu học Sơn Viên-Phân hiệu thôn Đại An, đã được đưa vào dự án chương trình 135, nhưng do chương trình thẩm định chưa xong nên không thể triển khai đầu tư được.

Tính mạng học sinh là trên hết, trong khi đó mùa mưa bão đang về, việc để 120 học sinh học tập dưới những phòng học xuống cấp là rất nguy hiểm, không ai dám chắc điều gì khi mưa to, gió lớn xảy ra. Mong rằng chính quyền địa phương và ngành giáo dục sớm có những phương án giải quyết sớm nhất cho thầy cô và các em học sinh nơi đây.

Tấn Thành - Chí Đại