: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:10:00 - Thứ năm, 14/09/2017

Phí tác quyền âm nhạc: Công khai, minh bạch và cần có lộ trình

Đó là ý kiến của ông Bùi Nguyên Hùng- Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả khi trao đổi với PV Báo Đại Đoàn kết xung quanh vấn đề Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam dự định tiếp tục thu phí âm nhạc trên TV trong khách sạn từ tháng 10 tới.

Ông Bùi Nguyên Hùng.

PV: Thưa ông, tháng 5 vừa rồi, Cục đã có văn bản chỉ đạo phải dừng ngay việc thu tiền bản quyền tác giả tại các nhà nghỉ, khách sạn. Vậy tại sao bây giờ lại cho tiếp tục?
 
Cục trưởng Bùi Nguyên Hùng: Chúng ta nên hiểu chính xác hơn là việc ra văn bản là có vấn đề. Cục Bản quyền tác giả ra văn bản quyết định dừng việc thu phí là đúng. Trong trường hợp vẫn còn những vấn đề chưa làm rõ, chưa hoàn thành được, nếu tiếp tục sẽ tạo ra nhiều khó khăn.
 
Tuy nhiên, trong văn bản đã ghi rõ việc tạm dừng này sẽ diễn ra cho đến khi Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam xác định được tác phẩm âm nhạc được khai thác, sử dụng của tác giả (hoặc chủ sở hữu) là các hội viên. Bên cạnh đó cần xây dựng biểu mức tiền quyền tác giả, tác phẩm được khai thác sử dụng.
 
Sau đó tiến hành đàm phán để nhận được sự đồng thuận của tổ chức, cá nhân khai thác sử dụng tác phẩm âm nhạc theo quy định của pháp luật và báo cáo Bộ VHTTDL. Nếu hoàn thành được tất cả những điều đó, việc thu phí vẫn sẽ được tiến hành đúng theo luật định.
 
Theo ông việc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tiếp tục cho thu phí tác quyền âm nhạc trên tivi với mức phí 25.000đ/1 phòng/1 TV như vậy đã thỏa đáng chưa?
 
Việc thu phí cho một tác phẩm âm nhạc là đúng, và cái này đã có trong Luật từ rất lâu. Chỉ có điều thu như thế nào? Thu bao nhiêu? Và ai thu? Đó là một chuyện hoàn toàn khác. Ở đây chúng ta nói đến việc sử dụng một tác phẩm âm nhạc cho hoạt động kinh doanh thì chúng ta phải trả phí cho tác giả, đó là điều đương nhiên.
 
Nhưng trả bao nhiêu lại là do thỏa thuận giữa tác giả và Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả thông qua hợp đồng ủy quyền. Hơn nữa, việc thu phải theo mức độ hiện hành của xã hội và đúng theo quy định của pháp luật. Cũng không thể áp dụng cả một mức cho toàn bộ được bởi vì nước ta điều kiện phát triển kinh tế - xã hội khác với các nước khác.
 
Chúng ta không thể lấy mức giá ở một thành phố đang phát triển để áp dụng với những nơi vùng sâu vùng xa được, như vậy chẳng khác nào bị đội giá lên cả. Cùng với đó việc thu phí cần phải công khai minh bạch và có lộ trình.
 
Tuy nhiên, trong việc này phải có tác phẩm âm nhạc của tác giả đã ủy quyền cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam được sử dụng trên TV trong phòng khách sạn thì Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam mới được thu tiền. Còn thu bao nhiêu tiền thì do các bên tự thoả thuận.
 
Một số ý kiến cho rằng, nên thu trọn gói một lần với giá tiền phù hợp như những nước khác vẫn làm. Ý kiến của ông như thế nào về việc này?
 
Ở nước ngoài họ đều ứng dụng thu phí trên một đầu TV hay theo gói hoặc theo sao của khách sạn. Nhưng thể chế của nước họ khác nước mình rất nhiều, không thể áp dụng theo họ được.
 
Tất nhiên chúng ta vẫn phải học hỏi và tiếp thu nhưng chỉ phần nào. Cục Bản quyền chúng tôi không ủng hộ theo phương án này. Chúng ta đang phát triển, điều này sẽ được thừa hưởng nhiều ứng dụng của công nghệ thông tin nên sẽ có điều kiện để tùy thuộc vào điều kiện mà dần đi lên.
 
Tới đây, Cục sẽ phối hợp với VTV để sử dụng phương tiện phần mềm công nghệ thông tin để kiểm soát chiết xuất tần suất phát sóng các tác phẩm âm nhạc. Để từ đó, minh bạch hơn cho các bên liên quan trực tiếp được hưởng lợi như: Tác giả, nghệ sĩ biểu diễn hay nhà sản xuất tác phẩm…
 
Bên cạnh đó, việc làm này cũng sẽ được đánh giá khách quan nhất để khẳng định sự đóng góp của nền công nghiệp điện ảnh cho nền kinh tế quốc dân trong thời gian qua là như thế nào. 
 
Khách sạn buộc phải có TV để có 3 sao, nhưng có thể xảy ra trường hợp là nhiều phòng của khách sạn không sử dụng đến những tác phẩm có bản quyền nhưng vẫn bị thu phí khi có TV trong phòng. Vậy đây có phải là sự gây khó khăn cho các khách sạn hay không?
 
Về lý thuyết là có khả năng xảy ra việc này, tuy nhiên pháp luật Việt Nam chưa quy định về hạng mục giá chuẩn. Tức là quan hệ dân sự trong việc thu bao nhiêu, thu như thế nào, trả hay không trả và đến hay không đến được tay của tác giả đều theo điều lệ của hội viên và thỏa thuận giữa hai bên với nhau. Còn mức thu 25.000đ này là phải xác định cho một năm, được khai thác sử dụng trong chiếc đầu tivi đó.
 
Trong một năm thì được bao nhiêu, và sử dụng bao nhiêu, như vậy mới khoa học cả đầu vào và đầu ra. Nhưng trong 25.000 đ này phải xác định được tác phẩm âm nhạc có hợp đồng ủy quyền cho Trung tâm được khai thác sử dụng. Như vậy mới có thể thu và  phân phối được cân bằng, đồng đều. Phí sử dụng mới được đến tận tay người sử dụng.
 
Trân trọng cảm ơn ông!
 
Hoàng Minh-Phạm Quý (thực hiện)