: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:40:00 - Thứ sáu, 10/11/2017

Nhật tặng mô hình Châu Ấn thuyền cho Hội An

Sáng 10/11, nhân dịp chào mừng Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017, tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ tiếp nhận mô hình Châu Ấn thuyền do tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) trao tặng và sẽ chính thức đưa vào hoạt động “Không gian văn hóa Việt Nam-Nhật Bản” từ chiều 11/11.

Đại diện lãnh đạo Hội An trao tặng hoa cho lãnh đạo tỉnh Nagasaki Nhật Bản.

Không gian văn hóa nói trên là hoạt động hướng đến các sự kiện chào mừng APEC Việt Nam 2017, kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973 -21/9/2018) và tiếp tục chủ trương xây dựng đề án nhằm vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa hai vùng đất. Hoạt động sẽ kéo dài trên toàn bộ tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai và khu vực xung quanh Chùa Cầu.

Theo đó, tại các địa điểm trên, sẽ thường xuyên diễn ra các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn như: trưng bày tư liệu lịch sử, kết quả khảo cổ học về giao thương và mối quan hệ của phố Nhật ở Hội An thế kỷ 17; trình diễn trà đạo Nhật Bản, trình diễn thư pháp, thả hoa đăng Nhật Bản…

 Lễ tiếp nhận Châu Ấn thuyền.

Điểm nhấn của sự kiện là lễ tiếp nhận mô hình Châu Ấn - con thuyền đã đưa Công Nữ Ngọc Hoa về quê chồng do chính quyền và nhân dân tỉnh Nagasaki trao tặng và màn tái hiện đám cưới của Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro cùng sự hiện diện của hậu duệ hai vị.

Theo ông Miyawaki Masatoshi, Chủ tịch Ủy ban điều hành dự án Châu Ấn thuyền, giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có mối quan hệ bang giao từ hơn 400 năm trước, là mối quan hệ hữu nghị bền chặt.

Ông Miyawaki Masatoshi cho biết: “Chúng tôi đã sửa chữa lại nhiều phần như về trọng lượng, lắp thêm bánh xe để có thể di chuyển dễ dàng hơn. Sự kiện lần này đã đánh dấu bước phát triển hơn trong quan hệ giữa hai bên, là cơ hội cho sự hợp tác lâu dài sau này”.

Bảng ghi nhận mô hình Châu Ấn thuyền từ tỉnh Nagasaki Nhật Bản trao tặng Hội An.

Mô hình được tiếp nhận là phiên bản từ Châu Ấn thuyền - loại thuyền buôn được chính quyền Nhật Bản vào thế kỷ 17, 18 cho phép thương nhân Nhật giao thương buôn bán với bên ngoài, trong đó có Việt Nam.

Viện nghiên cứu Quốc tế - Đại học Nữ Chiêu Hòa (Nhật Bản) đã thống kê được 71 chiếc thuyền đóng ấn son của Mạc phủ cập bến Hội An, kể từ khi Chúa Nguyễn Hoàng ở Đàng Trong đặt quan hệ với Tokugawa, Nhật Bản (năm 1601) cho đến lúc Mạc phủ Tokugawa ra lệnh bế quan tỏa cảng (năm 1635).

Sự kiện trao tặng Châu Ấn thuyền là bước đánh dấu quan trọng trong mối bang giao giữa Hội An và Nagasaki.

Mô hình Châu Ấn thuyền được chính quyền tỉnh Nagasaki trao tặng cho Hội An đã được phục chế và trưng bày trong Bảo tàng Nagasaki từ nhiều năm qua còn ghi dấu công nương nước Việt theo chồng về xứ lạ, dệt nên câu chuyện tình đầy cảm động giữa Công Nữ Ngọc Hoa, nghĩa nữ của Chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên và thương gia Nhật Bản- Araki Sotaro.

Đây là trường hợp đầu tiên kết hôn với người nước ngoài và đưa cô dâu là con của nhà vua về Nhật Bản. Nàng được cư dân Nagasaki thời đó yêu mến và gọi là Anio-san. Phong thái tuyệt đẹp của nàng Wakaku Tome (Công Nữ Ngọc Hoa) khi được rước trên kiệu về nhà chồng ngày nay có thể được chiêm ngưỡng trong màn múa cúng thần tại lễ Hội Okunchi của Nagasaki (tổ chức từ ngày 7-9 tháng 10 hàng năm).

Tấn Thành - Công Tâm