: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:51:00 - Thứ 2, 09/10/2017

Khai hội truyền thống đền An Sinh

Sáng nay, 9/10 (tức 20/8 âm lịch), tại xã An Sinh, TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã tưng bừng diễn ra Lễ khai hội truyền thống đền An Sinh trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Đông đảo người dân, du khách về tham dự và tham quan các di sản văn hóa nhà Trần.

Đại biểu dâng hương tưởng nhớ các vua Trần.

Sau màn múa rồng, lân sôi động, các đại biểu, người dân, du khách về dự lễ hội đã cùng nhau ôn lại lịch sử vùng đất An Sinh, nơi quê gốc nhà Trần gắn với di tích với lễ hội đền An Sinh thờ 8 vua Trần đặt lăng mộ tại xã An Sinh; thực hiện nghi lễ gióng trống, thỉnh chuông khai hội; cầu quốc thái dân an; dâng hương lên các vua Trần...

Theo sử sách, đền An Sinh được xây dựng vào thế kỷ XIV là một trong 3 trung tâm văn hóa tiêu biểu nhất của Đại Việt lúc bấy giờ, cùng với Thăng Long và Thiên Trường. Đây được coi là trung tâm văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo thời Trần, bởi nơi đây tập nhiều khu lăng mộ, đền miếu thờ cúng nhất của nhà Trần.

Đội tế Nam quan dòng họ Trần tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghi lễ Tế tại đền An Sinh.

Đền An Sinh trở thành khu lăng mộ lớn nhất và tập trung nhất các lăng mộ các vua nhà Trần, trong đó có 5 vua được an táng tại đây và 3 vua được rước thần tượng từ Long Hưng (Hưng Hà, Thái Bình) về. Đền An Sinh được tu bổ, tôn tạo lại và tổ chức thường niên vào ngày 20/8 âm lịch từ năm 2000 đến nay.

Lễ hội đền An Sinh là lễ hội lớn vào mùa thu, được TX Đông Triều tổ chức thường niên vào ngày 20/8 âm lịch. Đây là dịp để nhân dân, du khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức to lớn của các vua Trần và các bậc tiền nhân đã có công gây dựng đất nước.

Lễ hội đền An Sinh năm nay diễn ra trong 3 ngày với rất nhiều các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian sôi động, như: Chung kết Liên hoan làng, khu phố văn hóa; thi đấu võ cổ truyền, thi đấu cờ tướng, kéo co, đẩy gậy…

Xuân Quảng

Hàng nghìn người đến cung tiễn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tâm

Sáng ngày 17/10, hàng nghìn chư tôn đức giáo phẩm, tăng ni, phật tử tỉnh Khánh Hòa và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã về dự lễ truy niệm và cung tiễn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tâm tại Tổ đình Nghĩa Phương, thành phố Nha Trang.

Ngày hội VHTT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VII

Thông tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ (gọi tắt là Ngày hội) dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 17 đến 19/11/2017.