: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:35:00 - Thứ bảy, 12/08/2017

Cứu lấy đình Thần Quy

Đình Thần Quy là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo được trùng tu từ thời Nguyễn. Hiện hai bên mái đình bị sập gần hết; các cột đình bị mối mọt mục ruỗng đến thảm hại; toàn bộ khuôn viên rộng hơn 9.000 m2 sân đình bị lún hoàn toàn, cỏ dại mọc um tùm.

Đình Thần Quy nhìn từ bên ngoài. (Ảnh: Vũ Phúc).

Khá khó khăn chúng tôi mới đến được đình làng Thần Quy thuộc đội 11 thôn Thần Quy, xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Ngôi đình này cuốn hút bởi không gian yên tĩnh, địa thế đẹp của mình. Như nhiều ngôi cổ tự thâm nghiêm khác, đình Thần Quy mang đậm dấu ấn đặc biệt của một ngôi đình vùng đồng bằng Bắc Bộ với cây đa, bến nước, sân đình. Một ngôi đình đẹp đến nao lòng, đẹp đến rợp ngợp như thế, nhưng đáng buồn thay, bao nhiêu năm nó đã bị hư hại, bị xuống cấp một cách nghiêm trọng mà chưa được khắc phục kịp thời. 

Khi chúng tôi vào đình, không gian trống vắng, quạnh hiu, ngôi đình vẫn đứng đó mặc cho nắng mưa bào mòn. Ông Vũ Văn Vương, 65 tuổi, người được giao giữ chìa khóa đình Thần Quy nhà ngay cạnh đình làng cho biết: Theo lời cha ông truyền lại, đình được xây dựng từ thời nhà Lý. Tuy nhiên, hiện ngôi đình cổ này đã bị sập hai bên mái. Các cột đình bị mối mọt đục lở lói. Khuôn viên hơn 9.000 m2 sân đình sụt lún, cỏ dại mọc đầy.

Ông vương thốt lên: “Trời, anh không thể tưởng tượng được ngôi đình nó thảm như thế nào đâu. 5 gian đại bái hỏng gần hết, những trụ cột trống đỡ cho ngôi đình bị mối xông vào tận lõi, phía gần hậu cung mái ngói xô lệch, thủng lỗ rỗ, mùa mưa nước tuôn xối xả, nước ngập vào đến tận hậu cung. Nó thảm đến mức, cứ mùa mưa là chúng tôi phải thay phiên nhau ra ngó nghiêng ngôi đình, có khi dùng những vật dụng để tát nước, ngồi ở nhà mà như có lửa đốt lòng chỉ sợ ngôi đình sập bất cứ lúc nào. Từ 7, 8 năm nay, thôn chúng tôi có dám sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng gì ở đình làng đâu, ngày giỗ thánh, việc làng, ngày tri ân các anh hùng liệt sĩ, ngày lễ Tết người  nào người ấy cũng chỉ đứng vái vọng ở phía ngoài hiên. Nói chung là kể từ ngày ngôi đình xuống cấp, chẳng ai dám bén mảng vì nếu đình sập có khi mất mạng ấy chứ!”

Còn ông Trịnh Văn Thang- Trưởng thôn Thần Quy lấy ra hai cuốn sổ, một lịch sử của làng, một dự án đã được phê duyệt nhưng chưa có kinh phí nên đành dừng lại. Dở tấm bản đồ toàn bộ khu di tích, ông Thang nói: Đình Thần Quy đã xuống cấp và không được quan tâm, đầu tư tôn tạo. Chính vì thế, mà từ năm 2006 đến nay, người dân thôn Thần Quy đã không tổ chức lễ hội hàng năm do không còn nơi sinh hoạt tâm linh, lễ thánh.  

Ông Thang cũng cho biết, từ năm 2014, xã đã làm tờ trình, báo cáo Sở VHTT, báo cáo UBND TP. Hà Nội về sự xuống cấp của đình.Thời điểm đó, UBND huyện Phú Xuyên đã đưa công ty tư vấn thiết kế về lập dự án nhưng kinh phí trùng tu đưa ra dự toán tổng khuôn viên công trình là 17 tỷ. Thế nhưng tính đến thời điểm này vẫn chưa có động tĩnh gì.

Theo thông tin từ Phòng Văn hóa huyện Phú Xuyên, cuối năm 2016, UBND huyện Phú Xuyên đã giải ngân số tiền hơn 4,1 tỉ đồng do UBND TP Hà Nội cấp cho việc duy tu, sửa chữa, chống xuống cấp di tích lịch sử trên địa bàn huyện năm 2016. Số tiền phân bổ cho UBND xã Minh Tân là 400 triệu để chống sập đình Thần Quy. Tuy nhiên hiện nay, xã chưa triển khai thực hiện được việc chống sập này.

Còn ông Tô Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Minh Tân, cho biết: Cuối năm 2016, xã Minh Tân được UBND huyện cấp 400 triệu để tu bổ đình Thần Quy, xã đã thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ thiết kế. Sau khi hồ sơ được các phòng chức năng phê duyệt sẽ xúc tiến thi công chống sập. Ông Thanh cũng cam kết rằng trong quý III năm nay, sẽ hoàn thành việc chống sập cho đình Thần Quy.   

 Minh Phúc