: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 - Thứ năm, 10/08/2017

Công khai điện thoại đường dây nóng tư vấn về sốt xuất huyết

Ngày 9/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa dẫn đầu đã đi kiểm tra và động viên các cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) Dengue tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và chỉ đạo công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue của Sở Y tế thành phố Hà Nội.

Dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát.

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở I có gần 346 bệnh nhân điều trị trong đó có 242 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue điều trị nội trú. 

Cơ sở II tại xã Kim Chung, Đông Anh hiện có 290 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 29 bệnh nhân SXH Dengue. Cơ sở này cũng đã tiếp nhận một lượng bệnh nhân đang điều trị các bệnh truyền nhiễm khác tại Bệnh viện để dành cơ sở I điều trị và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue. 

PGS TS Hoàng Văn Tuyết, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, để hạn chế tình trạng quá tải, tạo những điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân, bệnh viện đã có nhiều nỗ lực như mở thêm buồng khám, đơn vị lấy máu xét nghiệm ngay tại đơn nguyên tái khám cho bệnh nhân; dồn bệnh nhân một số khoa để dành giường cho bệnh nhân… 

Bệnh viện cũng đã dành hội trường để kê thêm 20 giường làm chỗ nằm cho bệnh nhân ngoại trú để có thể nằm chờ (vì đa số bệnh nhân bị sốt) trong thời gian chờ xét nghiệm và được nhân viên y tế chăm sóc, theo dõi.

Những bệnh nhân này đều được bệnh viện phát cho tờ hướng dẫn các dấu hiệu cảnh báo các mức độ SXH Dengue để theo dõi và nhập viện khi có những diễn biến nặng.

Trong suốt 2 tuần vừa qua, các cán bộ bệnh viện đã làm việc cả thứ 7, chủ nhật,… Sức khỏe của các cán bộ y tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng do phải trực thường xuyên theo dõi bệnh nhân.

Hiện nay, khu vực phòng khám là nơi vất vả nhất do số lượng bệnh nhân đông, các bác sỹkhông chỉ làm công tác khám chữa bệnh mà còn phải phải kiên trì giải thích vì nhiều bệnh nhân bức xúc không được nằm viện… 

Tại buổi kiểm tra, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa đề nghị bệnh viện bố trí thêm 50 giường bệnh ở Cơ sở 2 để có thể tiếp nhận thêm những bệnh nhân SXH Dengue khu vực Đông Anh; nghiên cứu sắp xếp bố trí giường điều trị ban ngày tại các khoa lâm sàng để bảo đảm các điều kiện chăm sóc và không phân tán nhân lực.

Bệnh viện cần tích cực rà soát, luân chuyển bệnh nhân, không để bệnh nhân phải nằm ghép, luôn theo dõi sát bệnh nhân, đồng thời quan tâm, chăm lo đến sức khỏe các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên. 

Tính đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 71.410 trường hợp mắc SXH, số mắc tăng 24% so với cùng kỳ năm 2016. Số người mắc vẫn tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Nam (chiếm 59%). Tại khu vực phía Bắc, số trường hợp mắc tăng cao tại TP Hà Nội (chiếm 73,7% của khu vực phía Bắc).

Ths. Bs Nguyễn Đức Khoa - Phó Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết: Muỗi truyền bệnh SXH gồm muỗi Aedes aegyti và Aedes albobictus.

Dân gian chúng ta thường gọi là muỗi vằn vì nó có những vạch trắng xen kẽ vạch đen ở trên thân. Loài muỗi này sống chủ yếu trong nhà, đẻ trứng ở những dụng cụ chứa nước sạch, đặc biệt là chứa nước mưa và nước máy như chum, vại, bể nước, lu, khạp, bình hoa, bể cảnh, bát nước kê chân trạn, khay nước thải của tủ lạnh, điều hòa; ở những dụng cụ cho gia súc, gia cầm uống nước, ở những vật dụng phế thải như chai, lọ, lon, lốp xe, vỏ dừa, mảnh chum vại vỡ, trong những hốc nước tự nhiên... 

Ngày 9/8, trước sức nóng của dịch bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công khai số điện thoại đường dây nóng: 0969241616 để các bệnh viện có thể trao đổi chuyên về SXH Dengue và tư vấn cho người bệnh.

Vũ Minh – Đức Trân