: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:05:00 - Thứ hai, 13/11/2017

Chú trọng chất lượng sống của người dân mới là phát triển bền vững

Song hành với phát triển kinh tế, để làm sao người dân được thụ hưởng cuộc sống một cách thiết thực nhất, TS Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Cần có hệ thống chính sách về mặt y tế. Làm sao đảm bảo tốt điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân để không chỉ nâng cao tuổi thọ mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

TS Phạm Tất Thắng.

PV: Theo khảo sát của Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam, nam giới Việt Nam đứng thứ 19 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, trung bình là 164,4 cm. Nữ giới đứng thứ 13 với chiều cao trung bình là 153,6 cm. Theo đó chiều cao của nam giới Việt Nam đứng thứ 182 và nữ thứ 188 thế giới. Chỉ so với 13 nước trong khu vực, chiều cao của Việt Nam đứng thứ 9, chỉ hơn Indonexia, Phillipines và Lào. Ông nghĩ sao về vấn đề này?
 
TS Phạm Tất Thắng: Đúng là chiều cao người Việt Nam thuộc top thấp của thế giới. Ở đây đặt ra vấn đề cần suy nghĩ. Đó là sau 30 năm đổi mới, đất nước có nhiều thành tựu về kinh tế - xã hội, y học đã được ghi nhận, tuổi thọ của người Việt Nam cũng tăng lên, và người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn trước. Tuy nhiên, riêng chỉ số chiều cao sau 30 năm chưa thay đổi nhiều, trong khi đó các nước trên thế giới và khu vực có sự tăng trưởng đáng kể. Chiều cao là chỉ báo dễ đo, đếm, và chỉ báo đó cũng cho thấy khi chiều cao, thể lực không tốt chắc chắn ảnh hưởng đến sự đóng góp của lực lượng lao động vào nền kinh tế, nghĩa là năng suất lao động khó mà cao. Cần phải xem xét để làm sao song hành với chỉ tiêu về kinh tế thì phát triển về con người cũng phải được chú trọng, trong đó có các chỉ số về tầm vóc thể lực, giáo dục, văn hóa. Con người mà phát triển đó mới là nền tảng phát triển bền vững của một quốc gia, một dân tộc.
 
Việc đầu tư cho con người chính là đầu tư cho tương lai, thưa ông? 
 
- Như tôi đã nói chỉ số về mặt thể lực, chiều cao cân nặng là cái dễ đo và thấy ngay. Nhưng nó không chỉ là con số về chiều cao, cân nặng mà sâu xa nó là thể lực, sức khỏe. Do vậy khi mà thể lực yếu, cộng với nền tảng văn hóa còn lỏng lẻo, kết quả đào tạo, kỹ năng tay nghề không tốt thì không thể yên tâm về đội ngũ lao động chủ lực của đất nước trong tương lai.
 
Ông nghĩ sao khi số liệu của Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình cho rằng, tuy tuổi thọ trung bình của người Việt Nam ngày càng cao nhưng gánh nặng bệnh tật cũng cao hơn. Trung bình một người cao tuổi mắc 3 bệnh và phải chịu gánh nặng bệnh tật kép? 
 
Theo thống kê của ngành y tế, các bệnh mang tính mãn tính, do ảnh hưởng của môi trường như tiểu đường hay ung thư thì người dân của ta mắc rất là cao. Rõ ràng nó quan hệ lô gích với chỉ tiêu tầm vóc và thể lực, cộng với sống trong môi trường ô nhiễm làm ảnh hưởng đến tuổi thọ khỏe mạnh của người dân. Cho nên phải quan tâm đến việc nâng cao tầm vóc thể lực cũng như chăm sóc sức khỏe, cải thiện môi trường sống cho người dân.
 
 
PGS. TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương vừa thông tin, mỗi năm Việt Nam có trên 94.000 ca tử vong do ung thư, gấp hơn 9 lần số người chết vì tai nạn giao thông. Sau hội nghị Trung ương 6, Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 20 -NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Vậy chúng ta cần cụ thể hóa và có những biện pháp cụ thể nào, thưa ông?
 
- So sánh với các nước phát triển, có thể thấy tỷ lệ người dân mắc ung thư của ta là rất cao và có ảnh hưởng từ nguyên nhân mà tôi nói ở trên. Để thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 cần những chính sách và giải pháp rất đồng bộ từ việc nâng cao tố chất, thể trạng của người Việt Nam thông qua chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, phụ nữ có thai, trẻ em từ ngay còn nhỏ với một chế độ chăm sóc hợp lý để có thể nâng cao thể trạng của người Việt Nam.
 
Thứ hai, có hệ thống chính sách về mặt y tế, làm sao đảm bảo tốt điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân để không chỉ nâng cao tuổi thọ mà cần nâng cao tuổi thọ khỏe mạnh, tuổi thọ không bệnh tật của người dân. Nhóm thứ ba là phải giảm thiểu những hạn chế trong quá trình phát triển kinh tế từ việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, có giải pháp kiểm soát để hạn chế và đẩy lùi ô nhiễm môi trường sống từ nước uống, thực phẩm bẩn để người dân thụ hưởng một cuộc sống trong sạch với điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt.
 
Nghị quyết hội nghị Trung ương 6 là định hướng quan trọng nhưng phải được cụ thể hóa thành chương trình hành động của Chính phủ, đặc biệt là các cấp, các ngành, và địa phương. Thậm chí người dân cũng phải nhận thức được và triển khai nghị quyết này, ở góc độ nào đó tự cải thiện môi trường sống, và chăm sóc sức khỏe con em mình. Những giải pháp đồng bộ đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, và toàn xã hội thì mới hy vọng cải thiện được sức khỏe của người dân.
 
Trân trọng cảm ơn ông!
 
H.Vũ (thực hiện)