: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:55:00 - Chủ nhật, 13/08/2017

Căng thẳng sốt xuất huyết

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 80.955 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), 24 trường hợp tử vong; trong đó số trường hợp nhập viện là 69.085 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016, số người mắc bệnh tăng 33,5%, số tử vong tăng 5 trường hợp. Dự báo thời gian tới, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết Ảnh: Dương Ngọc
Bùng phát dữ dội 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đứng thứ 2 cả nước (sau TP HCM) về số ca mắc bệnh SXH tuyệt đối; còn tính số mắc trên 100.000 dân, Hà Nội đứng thứ 5 cả nước. Hiện toàn thành phố đã ghi nhận hơn 13.900 trường hợp mắc và 7 trường hợp tử vong.
 
Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện. Tại cuộc họp khẩn tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh SXH, đặc biệt trên địa bàn Hà Nội chiều 10-8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thắc mắc và đặt câu hỏi: Sở Y tế Hà Nội đã làm quyết liệt các giải pháp như vậy mà vì sao vẫn không khống chế được dịch SXH vẫn gia tăng mạnh, số người nhập viện vẫn gia tăng?
 
Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phân tích, đỉnh dịch SXH hàng năm thông thường rơi vào tháng 9, tháng 11. Năm nay, do thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển, nhiệt độ chênh lệch nhiều, vì vậy việc dự báo đỉnh dịch khó có thể lường trước được.
 
Số ca mắc tăng nhanh bất ngờ trong những tuần gần đây khiến rất nhiều người dân lo lắng. Hiện nay, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân SXH như BV bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Bạch Mai, BV Đống Đa, BV Thanh Nhàn…
 
Lý giải nguyên nhân tại sao Hà Nội chưa công bố dịch SXH, ông Hạnh cho hay: Việc công bố dịch với mục đích để công khai tình hình dịch bệnh cho nhân dân được biết. Mục đích thứ hai là thu nhận nguồn lực cho công tác phòng chống dịch. Hiện tại, Hà Nội luôn chủ động trong việc phòng chống, điều trị bệnh SXH.
 
Hà Nội đã công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng với số lượng ca mắc bệnh và ca tử vong. “Chúng tôi cũng theo dõi chặt chẽ tình hình dịch SXH, trong trường hợp cần thiết theo quy định và cân nhắc về tình hình kinh tế xã hội để có đề xuất việc công bố dịch cho phù hợp” - ông Hạnh nhấn mạnh. 
Bệnh viện quá tải
 
PGS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc BV bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết trong những tuần qua, các bệnh viện trên địa bàn rơi vào tình trạng quá tải, từ tuyến trung ương đến các bệnh viện của thành phố. Thậm chí bệnh nhân SXH phải ngồi truyền dịch, nằm giường xếp vì quá tải.
 
Một nửa số bệnh nhân đang điều trị nội trú tại BV Đống Đa là bị SXH. Số giường thực kê của BV chỉ khoảng 330-350; trong khi có đến 210 bệnh nhân SXH. Đây là nơi tiếp nhận bệnh nhân SXH từ tuyến dưới chuyển lên, từ tuyến trên (BV bệnh Nhiệt đới Trung ương) chuyển xuống.
 
Tình hình quá tải cũng tương tự tại Khoa Truyền nhiễm - khu vực điều trị nội trú. Khoa có 50 giường, thực tế kê đến 80 giường và có 150 bệnh nhân SXH. Phòng khám cấp cứu của khoa bình thường chỉ kê 3 giường, nay cũng được đặt thêm một giường bệnh và 3 giường gấp. Toàn bộ hành lang, một số phòng bác sĩ cũng được tận dụng để kê thêm giường bệnh. Dù vậy, bệnh nhân vẫn phải nằm ghép hai người một giường.
 
Bác sĩ Phạm Bá Hiền- Phó giám đốc BV Đống Đa cho biết, cả khoa Truyền nhiễm, khoa nội 1 được dành cho bệnh nhân XSH, một số phải xếp vào nằm ở khoa Nhi.  Bệnh nhân vào viện được khám sàng lọc, trường hợp nào có dấu hiệu cảnh báo, có bệnh lý nền, sốt ngày thứ 3 thì được nhập viện theo dõi. Những trường hợp khác cho điều trị ngoại trú tại nhà hoặc điều trị ban ngày - sáng đến khám, truyền dịch xong về nhà. Mỗi ngày khoa khám cho 400-500 bệnh nhân, nhập viện khoảng 20-30%.
 
Tương tự, BV Thanh Nhàn điều trị cho khoảng hơn 500 bệnh nhân SXH. Bệnh viện dồn đủ các khoa phòng, lấy cả phòng của nhân viên y tế để kê thêm giường bệnh. Tiến sĩ Nguyễn Văn Lâm- Trưởng khoa Truyền nhiễm BV Nhi Trung ương cho biết: Từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị hơn 170 ca mắc SXH . Mỗi ngày BV tiến hành điều trị cho khoảng 30 ca. 
 
Tại BV bệnh Nhiệt đới Trung ương, mỗi ngày khám 900-1.000 bệnh nhân có biểu hiện SXH. Cả cơ sở 1 của bệnh viện được dành toàn bộ cho bệnh nhân SXH nhưng vẫn không đủ. BV đã phải mượn gần 400 giường bệnh của một số công ty thiết bị y tế để tránh tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép, đồng thời huy động cả hội trường để kê thêm 20 giường điều trị bệnh nhân và công bố công khai số điện thoại đường dây nóng là 0969241616 để các nhân viên của BV có thể trao đổi chuyên về SXH và tư vấn cho người bệnh.
 

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính- Giám đốc BV  Nhiệt đới Trung ương, SXH nguy hiểm và khó điều trị ở chỗ thoát huyết tương vô hình (tức là có thoát huyết tương mà không nhìn thấy được. Vì thế nếu nhìn bề ngoài, bệnh nhân không có thay đổi gì. Nếu không làm xét nghiệm, không có kinh nghiệm đánh giá thì không thể tự nhận biết dấu hiệu nguy hiểm. Đôi khi bệnh nhân tụt huyết áp mà bác sĩ cũng không thể nhận biết. Vì thế trong giai đoạn dễ xảy ra biến chứng (ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 của bệnh), bệnh nhân phải được đánh giá theo dõi ở bệnh viện.

 
Thuốc diệt muỗi không độc với người
Liên quan đến bệnh SXH, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Nếu có hàng xóm hoặc người sống trong cùng cụm dân cư bị SXH tức là nhà bạn đang nằm trong ổ dịch. Trạm y tế phường, xã sẽ tới phun thuốc diệt muỗi cho cả khu. Ông Phu khẳng định, thuốc phun diệt muỗi hiện nay được Bộ Y tế sử dụng để dập dịch SXH ở các cụm dân cư không gây độc đối với sức khỏe con người.
 
Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, nhiều người dân nghĩ rằng gia đình đã từng phun hóa chất diệt muỗi cách đó một khoảng thời gian và khi vùng có dịch, nhân viên y tế tiếp tục tới phun thuốc nữa sẽ không cần thiết. Điều đó là quan niệm sai lầm. Bởi nếu chỉ một hộ gia đình phun thuốc, có ý thức diệt loăng quăng, bọ gậy nhưng xóm ngõ vẫn để nhiều phế thải đọng nước mưa, các hộ gia đình khác không có ý thức phòng bệnh thì đàn muỗi mang mầm bệnh vẫn bay từ nhà này qua nhà khác và truyền bệnh.
 
Bộ Y tế khuyến cáo, thời điểm này, ngủ ban ngày người dân cũng nên mắc màn, tránh để bị muỗi đốt bởi theo các chuyên gia y tế, SXH lây lan do muỗi vằn đốt liên tiếp từ người bị nhiễm virus truyền sang người khỏe mạnh. Muỗi vằn thường đốt người vào ban ngày, nhiều nhất là vào thời điểm sáng sớm và chiều tối. 
 
Trước tình hình SXH bùng phát nghiêm trọng trên cả nước, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị: Giải pháp khẩn cấp hiện nay là phải tập trung truyền thông vào 3 vấn đề: Cách phòng tránh muỗi đốt, sử dụng bình xịt muỗi tại các gia đình và biện pháp diệt các ổ lăng quăng. Nếu đã bị bệnh, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất và chỉ nhập viện khi bác sĩ yêu cầu để tránh lây chéo các bệnh khác. 
 
Mai Hương