: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:10:00 - Thứ ba, 14/11/2017

Triều Tiên: 3 hàng không mẫu hạm Mỹ gây ra tình hình ‘tồi tệ nhất’

Sự hiện diện của 3 hàng không mẫu hạm Mỹ gần bán đảo Triều Tiên đang đẩy khu vực này tiến gần hơn tới một cuộc chiến hạt nhân, một bức thư mà CHDCND Triều Tiên gửi tới Tổng thư ký LHQ trong hôm 14/11 nêu rõ.


3 hàng không mẫu hạm của Mỹ cùng tham gia một cuộc tập trận tại Tây Thái Bình Dương. (Nguồn: Reuters).

3 hàng không mẫu hạm nói trên, gồm USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz, cùng với các nhóm tác chiến của chúng đang dần hoàn tất các cuộc tập trận kéo dài 4 ngày tổ chức trên vùng biển nằm giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong hôm thứ Ba.

Đây là lần đầu tiên mà có tới 3 tàu sân bay có trọng tải 100.000 tấn cùng nhau di chuyển tới khu vực Tây Thái Bình Dương. Các tàu này cùng tham gia tập trận với một số chiến hạm của Hàn Quốc và Nhật Bản. Cuộc tập trận chung này còn có sự tham gia của nhiều máy bay ném bom chiến lược B-1 của Mỹ, gây nên "tình hình nghiêm trọng nhất xung quanh bán đảo Triều Tiên", Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Ja Song Nam viết trong bức thư gửi Tổng thư ký LHQ.

Nội dung của bức thư này đã được một số hãng thông tấn như AP và Reuters đăng tải.

Washington "hiện đang thực hiện các cuộc tập trận chuẩn bị chiến tranh bằng cách triển khai các trang thiết bị phục vụ cho chiến tranh hạt nhân bên trong và xung quanh bán đảo Triều Tiên, điều cho thấy chính Mỹ mới là bên gây căng thẳng và gây tổn hại hòa bình", bức thư có đoạn.

Từ quan điểm của Mỹ, sự hiện diện của 3 hàng không mẫu hạm trên vùng biển Thái Bình Dương được xem là tín hiệu gửi tới Triều Tiên rằng Mỹ sẽ không bị đe dọa bởi các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân liên tiếp của nước này.

"Chúng tôi cử 3 hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới đến bán đảo Triều Tiên và một tàu ngầm hạt nhân cũng đã đến đó" - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sau khi đến thăm Hàn Quốc hồi tuần trước.

Trong chuyến công du châu Á của mình, ông Trump thể hiện thái độ cứng rắn đối với Triều Tiên, kêu gọi nước này chấm dứt chương trình hạt nhân và nói rằng "chúng tôi hy vọng rằng sẽ không bao giờ phải sử dụng" sức mạnh quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Hồi cuối tuần trước, hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên nói rằng sự hiện diện của 3 hàng không mẫu hạm trên là một phần trong "kế hoạch nham hiểm nhằm duy trì quyền bá chủ quân sự trong khu vực" của Washington. KCNA cũng chỉ ra các hoạt động quân sự gần đây của Mỹ, như đợt triển khai lần đầu tiên các chiến đấu cơ F-35 tới Okinawa, Nhật Bản như một dấu hiệu cho thấy Washington đang chuẩn bị chiến tranh với Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Mỹ và các đồng minh, trong đó có Nhật Bản, đang cố gắng "làm tăng tình hình căng thẳng quân sự và tăng chạy đua vũ trang trong khu vực".

Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng 3 hàng không mẫu hạm của Mỹ tham gia tập trận tại khu vực biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Tập trận gần với bờ biển bán đảo Triều Tiên nhất là các chiến hạm của Mỹ và Hàn Quốc, trong khi tập trận gần bờ biển Nhật Bản là chiến hạm Mỹ và Nhật, quan chức trên cho hay.

Tham gia cùng 3 hàng không mẫu hạm cùng các nhóm tác chiến của chúng là 3 chiến hạm Nhật, trong đó có tàu sân bay trực thăng JS Ise, một tàu khu trục tên lửa định hướng đa nhiệm.

"Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF) luôn tận dụng mọi cơ hội để tăng cường khối đồng minh giữa JMSDF và Hải quân Mỹ, và tham gia một cuộc tập trận như vậy là điều bình thường nhằm duy trì an ninh khu vực" - Một tuyên bố từ JMSDF nêu rõ.

Theo lực lượng hải quân Mỹ, nhiều chiến hạm của Hàn Quốc cũng tham gia các cuộc tập trận chung với chiến hạm của họ trong hôm Chủ nhật vừa qua. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay họ đã cử 2 tàu khu trục được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis cùng 5 chiến hạm khác tới tham gia tập trận.

Được biết mỗi hàng không mẫu hạm mà Mỹ triển khai tới khu vực này mang theo 60 máy bay, trong đó có nhiều phi cơ chiến đấu F/A-18, hệ thống radar cảnh báo sớm, các máy bay trực thăng chống ngầm.

Nhóm tàu hộ tống các hàng không mẫu hạm trên bao gồm nhiều tàu khu trục và tàu tuần tiễu được trang bị hệ thống Aegis và tên lửa hành trình Tomahawk. Các tàu ngầm tấn công của Mỹ cũng thường đi theo nhóm hộ tống tàu sân bay, tuy nhiên Hải quân Mỹ luôn giữ bí mật về vị trí của chúng.

Lần gần đây nhất mà thế giới chứng kiến 3 hàng không mẫu hạm Mỹ cùng xuất hiện tại khu vực Tây Thái Bình Dương là vào năm 2007, ngoài khơi đảo Guam, theo tuyên bố của Hải quân Mỹ.

                                                                                                Khánh Duy