: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:38:00 - Thứ hai, 09/10/2017

Nghiên cứu kinh tế học hành vi giành giải Nobel Kinh tế 2017

Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển hôm 9/10 đã công bố giải thưởng Nobel Kinh tế 2017 đã được trao cho học giả người Mỹ Richard Thaler, đến từ ĐH Chicago, vì những đóng góp của ông đối với kinh tế học hành vi.


Học giả người Mỹ Richard Thaler. (Nguồn: Guardian).

Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển đã mô tả ông Thaler như một người đi tiên phong trong ngành kinh tế học hành vi. Đây là một lĩnh vực mới bắt đầu đạt được bước tiến trong những năm gần đây, nhưng lại gây ra khá nhiều tranh luận liên quan tới việc liệu nó có được xem là một lĩnh vực nghiên cứu chính thống hay không.

Nghiên cứu của Thaler được tôn vinh vì đã đưa được tâm lý tiêu thụ vào quá trình phân tích liên quan đến hành vi ra quyết định trong kinh tế. Ban tổ chức nói rằng công trình của ông đã chỉ ra được hạn chế trong hiểu biết của một cá nhân trong quá trình ra quyết định có thể ảnh hưởng tới quyết định của những người xung quanh, và cả thị trường, như thế nào.

Thaler, sinh ở bang New Jersey của Mỹ vào năm 1945, là một học giả kiêm giáo sư chuyên nghiên cứu về kinh tế và khoa học tâm lý. Ông cũng là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyết định thuộc ĐH Chicago. Ông từng xuất hiện trong bộ phim có tên "The Big Short" (2015), ngồi bên cạnh nữ ca sỹ kiêm diễn viên Selena Gomez.

Ông Thaler hiện là người đi đầu trong "Lý thuyết Nudge", một khái niệm thuộc khoa học hành vi cho rằng chỉ những tác động nhỏ tới môi trường cũng có thể khiến con người đưa ra các quyết định khác nhau. Ông từng cho ra mắt cuốn sách "Nudge: Cải thiện các quyết định về Sức khỏe, Tiền tài và Niềm vui" cùng Giáo sư Cass Sunstein.

Ủy ban trao giải cho rằng nghiên cứu của Thaler thường được dẫn ra như một tài liệu về thị trường, trong khi cũng giúp nhiều người nhận biết được những chiêu trò trong tiếp thị và tránh đưa ra các quyết định kinh tế sai lầm. Ủy ban giải thưởng Nobel cho rằng công trình nghiên cứu của ông đã tạo nên "ảnh hưởng lớn đối với nhiều lĩnh vực nghiên cứu về kinh tế và chính sách".

                                                                                                Duy Long