: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:05:00 - Thứ hai, 13/11/2017

Vị thế mới

Với Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Năm APEC đã một lần nữa khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Nói như Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại tiệc chiêu đãi chào mừng các nhà lãnh đạo kinh tế APEC và phu nhân tại Trung tâm hội nghị Ariyana Đà Nẵng tối 10/11, thì sức sống mãnh liệt và sự tự cường của nền kinh tế APEC luôn dẻo dai, vững vàng trước phong ba bão táp như cây tre Việt Nam.

Ngày 12/11, TP Đà Nẵng chào tạm biệt các vị lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên, 10.000 vị khách đến tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 trong thời tiết thật đẹp với trời xanh, mây trắng, nắng vàng.
 
“Thời gian quý vị lưu lại nơi đây không lâu, nhưng tôi tin rằng lòng hiếu khách và tình cảm chân thành của người dân Việt Nam nói chung và người dân Đà Nẵng nói riêng sẽ để lại trong lòng quý vị những kỷ niệm đáng nhớ”- Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.
 
Đà Nẵng của Việt Nam thật bình yên, thật thân thiện. Sự bình yên, thân thiện đến từ gương mặt, nụ cười và đến từ những người lính có nhiệm vụ canh gác, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong suốt tuần lễ diễn ra hội nghị quan trọng nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 3.000 phóng viên, trong đó có 2.000 phóng viên quốc tế đến Đà Nẵng đưa tin về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đều cảm nhận đây là một kỳ APEC không chỉ thành công tại các phiên nghị sự mà còn thành công bởi sự chuẩn bị vô cùng chu đáo và thái độ mến khách của từng người dân nước chủ nhà.
 
Hình ảnh Thủ tướng Austalia Malcolm Turnbull dạo bộ mua bánh mì, chụp ảnh chung với những người dân  trên một con phố của Đà Nẵng buổi sáng ngày 10/11 và Thủ tướng Canada Canada Justin Trudeau được đón chào nồng nhiệt ở Trung tâm Báo chí quốc tế Đà Nẵng chiều 10/11 là dấu ấn khó phai về lòng mến khách.
 
Sự gần gũi của hai nhà lãnh đạo hàng đầu hai nền kinh tế thành viên APEC với người dân Đà Nẵng là minh chứng sống động về một đất nước Việt Nam bình yên đến kỳ diệu (như lời một phóng viên nước ngoài mô tả trong bản tin của mình trước lễ đón các nhà lãnh đạo cao cấp nhất của các nền kinh tế Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc tại sân bay quốc tế Đà Nẵng trưa ngày 10/11). 
 
Phát biểu trước những vị khách quý đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ chân tình: Cách nhìn có thể khác nhau, nhưng tôi tin rằng mỗi người trong các bạn đều cảm nhận được ước vọng hòa bình, ý chí vươn lên không ngừng và đặc biệt là tinh thần lạc quan luôn hướng về phía trước của mỗi người dân đất Việt.
 
Ca dao Việt Nam có câu “Anh em bốn bể là nhà”. Nhưng còn hơn thế nữa, cùng sống bên hai bờ Thái Bình Dương, suốt hàng chục năm qua, chúng ta may mắn được chia sẻ trái ngọt của hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực. Từ một nơi từng là chiến trường, sau mấy chục năm qua, châu Á - Thái Bình Dương đã trở thành cái nôi của những câu chuyện thần kỳ về phát triển kinh tế. 11 năm trước, khi Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC, chúng tôi mới bắt đầu chặng đường hội nhập nền kinh tế khu vực và thế giới.
 
Trong quãng thời gian đó, Việt Nam đã ra khỏi tình trạng kém phát triển, gia nhập nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình; thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng gấp 3 lần, từ 730 USD năm 2006 lên gần 2.400 USD hiện nay. Việt Nam đã trở thành thành viên tích cực, có trách nhiệm của các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu và là một mắt xích quan trọng của nhiều liên kết kinh tế hàng đầu khu vực.
 
Trong phát biểu của mình, trước 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp (CEO), quan chức, học giả, chuyên gia hàng đầu về kinh tế APEC và khu vực châu Á - Thái Bình Dương với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, chiều 10/11, ngay khi vừa đến Đà Nẵng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng nhắc đến Đà Nẵng của Việt Nam trước kia từng là căn cứ quân sự của Mỹ nhưng giờ đây là một nơi rất tuyệt vời để lãnh đạo các nền kinh tế họp mặt và ký kết hiệp ước thương mại.Việt Nam từ một nước người dân chỉ thu nhập vài USD một ngày, đã trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
 
Kết thúc APEC 2017, Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC  đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” do Việt Nam khởi xướng. Trong Tuyên bố Đà Nẵng, lãnh đạo các nền kinh tế đã cảm ơn vai trò lãnh đạo APEC của Việt Nam trong năm 2017 và sau 11 năm kể từ sau lần đăng cai đầu tiên, trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình APEC dựa trên tầm nhìn và nỗ lực của các nền kinh tế chủ nhà các năm trước.
 
Với những nỗ lực bền bỉ, dẻo dai, vững vàng như cây tre trước bão táp phong ba, vị thế của Việt Nam ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương đã nâng lên tầm cao mới. Sau gần 20 năm gia nhập APEC- kể từ năm 1998 đến nay, thành tựu phát triển  kinh tế  không ngừng nâng cao tầm vóc của Việt Nam trong khu vưc và trên thế giới.
 
Vị thế, tầm vóc Việt Nam được khẳng định vững chắc sau các chuyến thăm cấp Nhà nước của nhiều lãnh đạo hàng đầu thế giới- trong đó có chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 12/11 và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từ ngày 11/11, ngay sau khi kết thúc Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Chuyến thăm cấp Nhà nước của hai nhà lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng 11 này là dấu ấn thành công cho thấy vị thế mới của Việt Nam trên trường quốc tế qua đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển.
 
Nhìn lại chặng đường hội nhập thế giới của Việt Nam suốt nhiều thập niên qua, càng tự hào về vị thế của đất nước. Tới nay, Việt Nam đã là bạn với hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ. Từ chỗ là một quốc gia nghèo, nhận viện trợ từ bên ngoài thì nay đất nước đã có những đóng góp không nhỏ cho thế giới, không chỉ ở lĩnh vực kinh tế. Việc các nguyên thủ quốc gia, các trưởng đoàn tham dự APEC 2017 đánh giá cao vai trò của Việt Nam chính là kết quả của một chính sách ngoại giao đúng đắn, và hơn thế còn là kết quả của nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức xây dựng đất nước của Đảng, Nhà nước, của mỗi một người dân Việt Nam yêu nước.
 
Dương Thanh Tùng