: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:00 - Thứ năm, 10/08/2017

Nỗ lực trong đơn độc

Chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ, khởi phát từ quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh sau đó lan rộng ra các thành phố lớn. Điều ít ai ngờ, sau ít tháng triển khai rầm rộ, chiến dịch ấy giờ đây chỉ là là “cuộc chiến” cô đơn của chính nơi đã khơi nguồn ra nó. Vì sao?

Quận 1 đang đơn độc trong cuộc chiến giành lại vỉa hè cho người đi bộ (Ảnh: Hồng Phúc).

Tại TP HCM, quận 1 (Q1) chính là nơi thí điểm đầu tiên chiến dịch lập lại trật tự lòng đường, giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Vào thời điểm đó, các chủ quán ăn, nhà hàng, hàng quán, bến cóc, bãi xe lấn chiếm vỉa hè đều tự giác không tái chiếm. 

Nhiều người nói rằng, các hộ kinh doanh vào thời gian đầu đã “biết sợ” khi luật pháp được thực thi nghiêm minh, cán bộ chính quyền nghiêm khắc với vấn nạn “bảo kê”, nói không với cán bộ tư lợi riêng.

Thế nhưng, những văn bản yêu cầu quận 1 ngưng chiến dịch suốt gần 4 tháng qua, khiến hệ quả là việc tái chiếm trở lại vỉa hè, lề đường, với các mức độ ngang nhiên hơn.

Trong chiến dịch giành lại vỉa hè của Q1, vai trò của Phó Chủ tịch quận phụ trách đô thị, ông Đoàn Ngọc Hải thể hiện nổi bật nhất. Tại kỳ họp HĐND TP HCM vừa diễn ra, ông Hải đã nói những lời “gan ruột” về chiến dịch, cho rằng cần sớm triển khai trở lại việc kiểm tra, xử phạt hành chính vi phạm hành lang vỉa hè trên địa bàn.

Bởi vì theo ông Hải, có hàng loạt nguyên nhân khiến hoạt động lập lại trật tự đô thị trên địa bàn Q1 nói riêng và cả thành phố không duy trì được nhịp độ, cũng như hiệu quả cao nhất.

Nếu người đứng đầu các địa phương không sốt sắng làm, không ai dám làm, thì chiến dịch giành lại vỉa hè sẽ chỉ trở thành “cuộc chiến” cô đơn của Q1.

Thế nhưng, dù biết là đơn độc, ông Hải vẫn đề nghị quận giao cho ông lãnh đạo đội trật tự đô thị quận toàn quyền xử lý, kể cả xử lý phương tiện của cán bộ đậu đỗ sai trái nơi quy định.

Các nỗ lực của một cán bộ cốt cán cho thấy những lấn cấn trong chủ trương của chính quyền TP HCM trước một chiến dịch mà trước đó đã được Thành ủy, UBND TP HCM  kỳ vọng rất lớn.

Sau 4 tháng tạm lắng, mấy ngày qua, một lần nữa Q1 tiếp tục là nơi khởi động trở lại chiến dịch. Đầu tháng 8, các đội trật tự đô thị đồng loạt ra quân, dưới sự chỉ đạo của ông Đoàn Ngọc Hải.

Cũng dễ hiểu, Q1 chính là quận trung tâm của TP HCM, với nhiều trụ sở các thương hiệu lớn của thế giới, trung tâm hành chính và cả trung tâm dịch vụ, bộ mặt của cả đô thị lớn nhất nước.

Vì vậy, muốn phát triển thành phố, muốn có bộ mặt đô thị văn minh thì không thể để “lởm khởm” hàng quán chiếm vỉa hè, bến bãi đậu xe vô tội vạ. Vì  mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, thành phố quyết tâm lựa chọn đường dài.

Quyết tâm của Q1 ngay từ lúc chiến dịch được bắt đầu, đã được đại đa số người dân đồng tình, chính quyền thành phố ủng hộ.

Chiến dịch đã trở thành một “cuộc chiến” thực sự với các trở lực đã tồn tại từ rất lâu. Mới đây, chính ông Đoàn Ngọc Hải khi dẫn đội trật tự đô thị Q1 trực tiếp xuống đường, đã phải thốt lên rằng: Sau 4 tháng tạm ngưng, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường làm nơi buôn bán “đâu lại trở về đó”, bất chấp trước đó quận này có nhiều lỗ lực lớn trong giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Điều đáng nói, hầu hết các phong trào, cuộc vận động lâu nay luôn phụ thuộc nhiều vào tính tự giác của mỗi cá thể trong một cộng đồng lớn.

Nhưng đã có lúc, “cuộc chiến” giành lại vỉa hè của Q1 đã vượt qua tính phong trào, đã có những tác động cụ thể vào ý thức của người dân không chỉ trên địa bàn quận này mà thu hút sự chú ý của người dân, dư luận TP HCM và cả nước.

Đó là diện mạo của Q1 đã có nhiều đổi mới tích cực sau những đợt ra quân đầu tiên. Nhiều vỉa hè, lề đường đã được trả cho người đi bộ.

Nhiều tuyến đường vỉa hè thênh thang đón nhiều lượt du khách dạo bộ chụp hình, thưởng lãm cảnh đẹp thành phố. Tình trạng tai nạn giao thông đối với người đi bộ giảm rõ rệt, kèm theo những tiến triển về trật tự đô thị, với việc giảm hơn 90% số vụ mất cắp xe máy đậu trên vỉa hè. Với những kết quả như vậy, chính quyền thành phố đừng để ông Hải trở thành “ngôi sao cô đơn”.

Sự đơn lẻ trong lập lại trật tự đô thị mới đây của Q1 được nhiều cơ quan truyền thông, báo chí dẫn chứng qua những hình ảnh đoàn người lấn chiếm vỉa hè tháo chạy tán loạn.

Tình trạng ô tô, xe máy đậu đỗ sai phép tràn lan; hàng quán bày bán lấn chiếm cả lòng đường ở không ít tuyến đường. “Hiện tượng tái chiếm vỉa hè tại Q1 đã trầm trọng hơn trước”- đó là nhận xét của chính ông Đoàn Ngọc Hải sau ngày ra quân.

Tiếng chuông cảnh báo về sự buông lỏng quản lý trật tự đô thị ở TP HCM vẫn tiếp tục phải réo lên để tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”.

Khi đã quyết tâm khởi động chiến dịch, cần có sự tham gia của 24 quận, huyện; hoặc ít nhất cũng cần một chủ trương thống nhất từ cấp thành phố đến cơ sở.

Bởi, lâu nay người dân đã quá mệt mỏi, thậm chí mất niềm tin với dấu chấm hỏi về sự ngang nhiên lấn chiếm của nhiều cơ sở, chủ cửa hàng, bến bãi đậu xe, vi phạm suốt một thời gian dài không được xử lý tận gốc.    

Thành Luân