: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:05:00 - Thứ năm, 09/11/2017

Cơ hội đang mở ra

Cam kết xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh hội nhập quốc tế - là một trong những thông điệp lớn được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS). Một thông điệp được gửi đi trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC mở ra những hứa hẹn về một thị trường tiềm năng đang nỗ lực hoàn thiện mình để tiếp tục là “đối tác kinh doanh tin cậy”, đầy triển vọng trong cộng đồng doanh nghiệp quốc


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS). (Nguồn: VGP).

Có thể nói rằng, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu về một chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Quan điểm đó nhất quán và trở thành ưu tiên hàng đầu trong hành động của Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ đến giờ. Trong đó tập trung tạo ra khuôn khổ, thể chế, pháp luật tốt nhất để phát triển kinh tế thị trường và tạo sự thuận lợi, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư được quyền tự do kinh doanh. 

“Việt Nam đã thể hiện sự năng động thông qua việc tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại toàn cầu. Chúng tôi đã nỗ lực cải thiện đáng kể môi trường đầu tư, kinh doanh” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. Và điều này hoàn toàn có thể minh chứng bằng những con số cụ thể, thuyết phục. Ví dụ, theo Giám đốc Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) Philipp Roesler, Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đã tăng từ vị trí 60/138 năm 2016 lên vị trí 55/137 nền kinh tế, trong đó có nhiều chỉ số trụ cột cải thiện như mức độ sẵn sàng công nghệ, thể chế, quy mô thị trường...

Rất nhiều chuyên gia kinh tế cũng đã nhìn nhận Việt Nam có những bước đi vững vàng, đã nỗ lực thay đổi chính sách, tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh và có những vùng kinh tế phát triển vững bền. Đặc biệt, có thể kể đến những số liệu minh chứng cho việc Việt Nam đang là môi trường đầu tư hấp dẫn. Khi đến nay Việt Nam đã có hơn 24.200 dự án đầu tư trực tiếp FDI đến từ 120 quốc gia, vùng lãnh thổ đang hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 310 tỉ USD, tương đương 155% GDP. Trong đó, riêng vốn đầu tư FDI từ các nền kinh tế APEC đạt gần 250 tỉ USD, chiếm xấp xỉ 80% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 3 thập niên qua…

Hội nghị APEC diễn ra ngay chính trên vùng đất vừa trải qua một đợt thiên tai, nhưng ngay cả trong khó khăn ấy, các chỉ số của nền kinh tế và cải cách môi trường kinh doanh trong năm 2017 vẫn đang đầy hứng khởi và lạc quan. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Năm nay Việt Nam có nhiều thiên tai, nhưng Việt Nam đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng, đặc biệt là GDP đạt 6,5% và những năm tiếp theo Việt Nam đạt mục tiêu tăng từ 6,5 – 7%. Môi trường kinh doanh của Việt Nam tốt... Đạt được mục tiêu đó vừa là kinh nghiệm, vừa là mục tiêu trong tương lai. Năm 2017 Việt Nam đã cắt bỏ hơn 5.000 thủ tục hành chính, giảm lãi suất ngân hàng, mang lại lợi ích rất lớn về kinh tế, thời gian cho doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải cách thể chế chính sách pháp luật, phù hợp với nền kinh tế thị trường, mang lại môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất.”

Có lẽ đó chính là câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi làm cách nào để Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Tuần lễ APEC là cơ hội đặc biệt khi cùng một lúc có rất nhiều nhà đầu tư, các nhà lãnh đạo của nhiều nước trên thế giới, của rất nhiều tổ chức kinh tế trên thế giới có mặt tại Việt Nam. Nói như một chuyên gia kinh tế, tuần lễ này là cú hích quan trọng giới thiệu Việt Nam với thế giới theo cách của nhà kinh doanh, vừa quảng bá mình vừa là cơ hội vàng để tiếp xúc các nhà đầu tư, đối tác thương mại. Cho nên, nếu biết chớp lấy, sẽ có rất nhiều cơ hội mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam.

“Chúng tôi quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh hội nhập quốc tế; tiếp tục thực hiện mục tiêu duy trì ổn định vĩ mô vững chắc, cải cách thể chế, chính sách pháp luật, phát triển bền vững, chú trọng tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân” – thông điệp của Thủ tướng đã rất rõ ràng. Nhưng nếu chỉ một mình người đứng đầu chính phủ quyết tâm thì chưa đủ. Có biến thời cơ thành cơ hội thực sự hay không, phụ thuộc vào sự chuyển biến của cả hệ thống hành chính trong việc tạo ra môi trường kinh doanh hấp dẫn tại Việt Nam. Một Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp phải bắt đầu từ mỗi một vị trí nhỏ nhất trong bộ máy, hoàn toàn thay đổi tư duy theo hướng phục vụ, mới có thể đạt tới mục tiêu đó.

Chính phủ thật sự đang lắng nghe và đang tìm cách khắc phục những hạn chế của môi trường kinh doanh. Cụ thể mỗi năm, Thủ tướng Chính phủ đã có những cuộc gặp thường niên để các nhà đầu tư bày tỏ những vướng mắc gặp phải. Những cải thiện về môi trường kinh doanh của Việt Nam trong những năm qua đã cho thấy một thông điệp đủ mạnh và định hướng rõ ràng từ Chính phủ. Đánh giá từ các nhà lãnh đạo các phòng thương mại và tập đoàn quốc tế về cải cách kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh cũng đang cho những tín hiệu đáng mừng… Cơ hội đang ở trong tay các doanh nghiệp Việt Nam nếu trong Tuần lễ APEC có được nhiều hợp đồng và cơ hội kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài đã đến Việt Nam những ngày này.

Với kế hoạch hành động cụ thể và những thông điệp mạnh mẽ từ Chính phủ, Việt Nam sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, không phải chỉ ở diễn đàn APEC, mà còn là trong một lộ trình phát triển cả trung và dài hạn của nền kinh tế trong những năm tiếp theo.

Thành Vĩnh