: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:21:00 - Thứ tư, 18/11/2015

Tổng thống Nga V.Putin: Chúng tôi sẽ tìm ra dù chúng trốn ở bất kỳ đâu

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17/11 đã tuyên bố đáp trả lại hành động khủng bố sau khi Moscow xác nhận rằng một vụ đánh bom ngay trên khoang đã khiến chiếc máy bay của Nga gặp nạn trên bán đảo Sinai của Ai Cập, khiến toàn bộ 224 người thiệt mạng.

Tổng thống Nga V.Putin thề đè bẹp khủng bố sau khi xác nhận t
hông tin máy bay Nga rơi do Khủng bố.

Để thể hiện quyết tâm của mình, ông Putin đã cam kết sẽ thúc đẩy mạnh các chiến dịch không kích nhằm vào chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ Syria nhằm vào các nhóm khủng bố. Trong khi đó, cơ quan an ninh Nga cũng tuyên bố chi khoản tiền thưởng trị giá 50 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ những kẻ chịu trách nhiệm vụ rơi máy bay nói trên.

“Đây không phải lần đầu tiên nước Nga đối diện với các tội ác khủng bố man rợ” - ông Putin nói trong một cuộc họp cùng các quan chức an ninh - “Vụ giết hại người dân của chúng tôi ở Sinai là một trong số các tội ác đẫm máu nhất. Chúng tôi sẽ không gạt nước mắt khỏi linh hồn và trái tim chúng tôi mà chúng sẽ tồn tại mãi mãi”.

Tổng thống Putin cũng khẳng định rằng, dù đau buồn nhưng điều đó cũng không ngăn nước Nga tìm kiếm và trừng phạt những kẻ tội phạm nêu trên.

“Chúng tôi sẽ tìm ra chúng dù chúng trốn ở bất kỳ đâu, ở mọi ngóc ngách trên thế giới và trừng phạt chúng” - ông Putin nói trong một tuyên bố được cho là đanh thép nhất từ trước đến nay về việc chống chủ nghĩa khủng bố.

Xác nhận mới về vụ tấn công máy bay - được cho là vụ việc đẫm máu nhất nhằm vào người dân Nga kể từ sau vụ thảm sát trường học Beslan do các phiến quân đến từ Bắc Caucasus thực hiện hồi năm 2004 - xuất hiện chỉ vài ngày sau khi phiến quân IS tổ chức loạt vụ tấn công kinh hoàng ngay giữa thủ đô Paris, khiến ít nhất 129 người thiệt mạng.

Hiện trường vụ máy bay của Nga bị rơi ở Ai Cập hồi cuối tháng 10.

Giám đốc cơ quan an ninh Nga Alexander Bortnikov đã thông báo với ông Putin rằng chiếc máy bay trên bị rơi trên bán đảo Sinai là do một trái bom có sức nổ tương đương với 1 kg thuốc nổ TNT. “Chúng tôi có thể nói rõ ràng rằng đây là một vụ tấn công khủng bố”- người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), ông Bortnikov nói.

Sau đó, FSB cũng tuyên bố sẽ chi khoản tiền thưởng trị giá 50 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp dẫn tới việc bắt giữ những kẻ đứng đằng sau vụ đánh bom trên.

Trước đó, một nhóm khủng bố có liên hệ với tổ chức phiến quân IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm bắn hạ chiếc máy bay trên, và thông tin này khiến Nga buộc phải ngừng mọi chuyến bay đến Ai Cập.

Hiện ông Putin vẫn không chỉ đích danh phiến quân IS đã gây nên vụ tấn công máy bay của Nga, nhưng cam kết sẽ tăng cường các chiến dịch không kích trên lãnh thổ Syria nhằm vào IS và các nhóm khủng bố khác.

“Các chiến dịch không kích ở Syria không chỉ là cần phải tiếp tục, mà cần phải được tăng cường để những kẻ tội phạm hiểu rằng sự đáp trả là không thể tránh khỏi”; ông Putin nói; đồng thời chỉ thị cho Bộ Ngoại giao liên hệ với tất cả các đối tác của Nga để hỗ trợ họ trong chiến dịch ở Syria.

Cuộc họp an ninh và tuyên bố của ông Putin về vụ tai nạn máy bay xuất hiện chỉ ít phút sau khi ông trở về từ cuộc thảo luận về xung đột Syria với các lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 17/11, chính quyền Ai Cập cho hay họ đã bắt giữ  2 nhân viên sân bay làm việc tại khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh vì nghi có liên hệ tới vụ rơi máy bay Nga. Hãng tin RT dẫn lời một số nhân viên an ninh giấu tên cho hay: “17 người đang bị tạm giam, 2 trong số đó bị nghi ngờ đã hỗ trợ thủ phạm mang bom lên máy bay”. Hiện vẫn chưa rõ danh tính và nhận dạng của 2 kẻ tình nghi này.  

 Khánh Duy