: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:25:00 - Thứ ba, 03/11/2015

Vụ 'cả nhà chết bất thường': 7 trang thư tuyệt mệnh đầy uẩn ức

Trong một lá thư tuyệt mệnh, ông Hà căn dặn một người em kiện nhân vật V.T.D. ra tòa. Ông Hà cũng đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, ngăn chặn hành vi lừa đảo của nhân vật D…

Thượng tá Nguyễn Văn Bình- Phó Trưởng phòng PA 83,
Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp thông tin vụ 4 người chết, tại buổi họp báo sáng ngày 3/11.

Suốt hơn 2 ngày qua, dư luận Thanh Hóa đã không khỏi bàng hoàng, rúng động trước sự việc cả gia đình bốn người trong gia đình ông Ngô Lê Hà, thường trú tại số 218, Trần Phú, thành phố Thanh Hóa chết thảm tại tư gia. Theo kết luận ban đầu của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc thương tâm này là do ông Hà lâm vào nợ nần, quẫn bách, không lối thoát nên đã dùng thuốc ngủ liều cao, tước đoạt mạng sống của vợ con. Tuy nhiên, dư luận vẫn thắc mắc, “oan có đầu, nợ có chủ”, vậy phải có một nguyên nhân sâu xa nào khác mới khiến ông Hà đi đến quyết định kéo theo vợ con mình cùng chết?.

Trước nhiều luồng thông tin trái chiều bên lề vụ việc, tạo nhiều tin đồn thất thiệt trong dư luận, sáng ngày 3/11, tại cuộc họp báo thường kỳ do Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Thanh Hóa tổ chức, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo kết quả điều tra ban đầu vụ 4 người chết, tại số nhà 218, đường Trần Phú, TP Thanh Hóa.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Thanh Hóa, cho thấy: Ngày 1/11, gia đình và người thân anh Ngô  Lê Hà (chủ cửa hàng điện máy Hà Nhung, ở số 218, Trần Phú, TP Thanh Hóa), không thấy mở cửa bán hàng như thường lệ và không liên lạc được.

Đến 21h30’ người thân và hàng xóm phá cửa tầng 2 vào nhà, thì phát hiện anh Hà đã chết trong tư thế treo cổ ở tầng 1, vợ anh Hà và 2 con trai mỗi người chết ở 1 phòng khác nhau tại gác lửng, tầng 2 và tầng 3.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh chủ trì, phối  hợp với Công an TP Thanh Hóa tiến hành các hoạt động khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ để điều tra, làm rõ.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT xác định, 4 người chết gồm: Chồng: Ngô Lê Hà (SN 1970), chết ở tầng 1; Vợ: Trần Thị Nhung (SN 1973), chết ở phòng ngủ tầng 2; Con trai: Ngô Duy Tân (SN 1992), chết ở phòng ngủ tầng 3; Con trai: Ngô Quang Ninh (SN 2003), chết ở phòng ngủ tầng lửng.

Hàng trăm người dân kéo nhau đến xem vụ việc tại số 218,
đường Trần Phú, TP Thanh Hóa, đêm 1/11.

Tại hiện trường, Cơ  quan CSĐT thu giữ được nhiều vỏ thuốc tân dược, thư tuyệt mệnh, file ghi tuyệt mệnh và nhiều giấy tờ thể hiện việc vay nợ của anh Hà trong hoạt động kinh doanh.

Tài liệu điều tra sơ bộ ban đầu nhận định: Anh Hà do nợ nần trong hoạt động kinh doanh với số tiền lớn nên túng quẫn, đã đầu độc vợ và 2 con trai chết bằng thuốc tân dược (thời gian chết từ 3-4h sáng, ngày 1/1/2015), sau đó khoảng 4h15’ ngày 1/11/2015, anh Hà đã treo cổ tự tử tại tầng 1.

Trở lại vụ việc, theo số tài liệu mà mà phóng viên có được, trong số 7 trang thư tuyệt mệnh viết tay vào những ngày khác nhau, có 2 tờ ghi ngày viết là 29/9/2015 và gần nhất là ngày 30/10/2015; 1 tờ ghi là “Tự truyện 2015; 1 tờ ghi là “Chuyện kể về D. lừa đảo”… được cho là do ông Hà ghi lại sự ân hận của bản thân vì đã thiếu tỉnh táo trong quan hệ, làm ăn dẫn tới nợ nần chồng chất, làm khổ gia đình, anh em, dòng họ.

Trong thư ông Hà cũng nói rõ nguyên nhân dẫn đến quyết định đau lòng: “Tôi không còn nghị lực sống trên cõi đời này nữa vì vô cùng nhục nhã, không còn mặt mũi nào để nhìn thiên hạ và người đời nữa… tỉnh ngộ lại thì đã quá muộn. Xin người đời đừng trách cứ vợ tôi vì nó tôn trọng tôi, không tham gia vào chuyện làm ăn của tôi”…

 Ông Hà cũng không quên gửi lời xin lỗi đến toàn gia đình, hai bên nội, ngoại.

Trong thư ông Hà cho biết mấy năm gần đây do làm ăn thua lỗ, làm công trình không đủ trả lãi với số lãi phải trả hàng năm từ 4-5 tỷ đồng. Ước tính con số nợ nần mà ông Hà đang mắc nợ lên tới hàng chục tỷ đồng, vì vậy ông Hà cũng cầu xin mọi người mà ông đang mắc nợ tha lỗi cho ông.

Đặc biệt, trong trang giấy không đề ngày tháng, ông Hà còn viết những dòng tâm sự đẫm nước mắt, dằn vặt: “Con xin lạy trời đất hãy bỏ qua tội lỗi của con vì con đã tước đoạt mạng sống của vợ con con, để vợ con con phải đi theo con. Vì có ở lại, có sống cũng không bằng chết. Làm sao mà sống với dư luận, nhục nhã, ê chề. Con xin trời đất hãy bỏ qua để gia đình con được sống quây quần ở kiếp sau…”.

Cuối thư, ông Hà cũng xin được hỏa táng cả gia đình rồi nương nhờ nhang khói cửa phật.

Dư luận không khỏi rúng động trước cái chết của 4 người trong một gia đình vì nợ nần.

Đáng chú ý, trong số 7 tờ giấy được coi là thư tuyệt mệnh của ông Hà thì có tới 6 tờ liên tục nhắc đến một người có tên là V.T.D. - người được ông Hà gọi là “kẻ lừa đảo” đã đẩy gia đình ông đến cảnh tan nát như ngày hôm nay. “Nếu đời tôi không gặp thằng V.T.D. thì cuộc đời tôi đã không gặp phải những chuyện xảy ra như ngày hôm nay...” - ông Hà viết.

Qua những ghi chép tường tận của ông Hà cũng cho thấy, ông đã quen người tên V.T.D. tại cuộc chia một gói thầu xây dựng vào năm 2011.

Lợi dụng lòng tin của ông Hà, nhân vật D. đã nói rằng mình có nhiều mối quan hệ và sẽ xin được các dự án lớn. Tin lời, ông Hà đã vay nợ đưa tiền cho người này chạy dự án. Tuy nhiên, dự án thì không thấy, chỉ có món nợ thì mỗi ngày một phình ra với số tiền lên tới 27 tỷ 600 triệu đồng.

Bà Nhung (vợ ông Hà) đã nhiều lần cảnh báo ông không được quan hệ làm ăn với V.T.D., nhưng ông đã không nghe, dẫn tới “mắc bẫy bọn lừa đảo”.

Trong lá thư, ông Hà còn căn dặn một người em của mình kiện nhân vật V.T.D. ra tòa. Ông cũng đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, ngăn chặn hành vi lừa đảo của nhân vật D…

Trước những thông tin của vụ việc, hiện, Cơ quan CSĐT đang tiếp tục khẩn trương điều tra, làm rõ vụ án trên theo quy định.

Nguyễn Chung