Gian khó trăm bề
Ông Nguyễn Đình Sơn, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Núi Thành cho biết, bão, lũ vừa qua, toàn huyện có hơn 140 tàu thuyền lớn, nhỏ các loại của ngư dân đã bị va đập hư hỏng, chìm và bị đánh bật lên bờ. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 7,5 tỷ đồng. Chỉ tính tại vũng Tà Lung, xã Tam Giang đã có rất nhiều tàu thuyền của ngư dân bị sóng đánh trôi dạt vào bờ và hư hỏng la liệt. Tam Giang có 7 tàu lớn có công suất từ 220 CV trở lên cùng 1 chiếc của tỉnh Phú Yên và 1 chiếc của tỉnh Bình Định neo trú tại đây cũng bị sóng gió đánh bật lên bờ. Còn tại huyện Duy Xuyên, chỉ tính 2 xã Duy Nghĩa và Duy Hải đã có trên 40 chiếc tàu, thuyền hư hỏng. Còn số ngư cụ bị hư và bị cuốn rôi khó mà tính hết. Đáng lo ngại là trong số đó không ít người chạy vạy, vay muợn, chung góp hàng trăm triệu mới sắm được con tàu. Thậm chí, có ngư dân trên bờ nhà bị sập, dưới biển tàu bị hư, đừng nói đóng tàu mới mà chỉ khắc phục tổn thất cũng đã là quá khó đối với họ. Càng khó hơn nếu đóng hay sửa tàu, thuyền phải mất hàng tháng, thậm chí hàng năm trời, trong khi đó đời sống của gia đình họ tất cả trông chờ vào những chuyến ra khơi.
Cần có chính sách hỗ trợ riêng cho ngư dân
Anh Tạ Văn Lâu ở thôn Thuận An, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên cho biết: “Để sắm được một con tàu đánh bắt xa bờ ngư dân phải tốn vài trăm triệu đồng, nhưng hầu hết các hộ đều phải vay vốn từ ngân hàng. Nhưng hành nghề trong một vài năm thì chưa thể trả nổi, món nợ này. Thế nhưng nay lại phải phải gánh thêm những thiệt hại sửa chữa cho con tàu và phần kinh phí không nhỏ để đưa tàu xuống biển thì quả là quá sức đối với bà con tui”. Thật vậy, như tàu Qna 91117 của ông Phạm Ngọc, xã Tam Giang bị chìm phải trục vớt, sửa chữa tốn đến 450 triệu đồng, hay như ông Phạm Tý cũng ở Tam Giang, chủ tàu Qna 90839 bị chìm đang sửa chữa dự tính phải mất đến 250 triệu đồng... Sửa chữa xong còn phải lo đến khâu đưa tàu xuống biển. Anh Bùi Văn Sanh, thôn Đông An, xã Tam Giang, chủ tàu Qna 91234 tâm sự: “Tàu của tui bị đánh tấp lên bờ. Nhiều ngày qua, tui vừa lo sửa chữa tàu, vừa huy động xe múc đất, máy hút, và nhân công mở đường dẫn cho tàu ra biển. Nhưng xem ra, phải mất trên 1 tháng nữa mới xong và chắn chắc phải mất hơn 100 triệu đồng”.
Quả thật ngư dân Quảng Nam nói riêng và ngư dân ven biển miền Trung đang đứng trước những khó khăn rất lớn. Họ đang rất cần nhà nước có chính sách riêng dành cho ngư dân khắc phục hậu quả thiên tai một cách hiệu quả. Đây là thời điểm ngư dân rất cần sự trợ lực về nguồn vốn để khắc phục phương tiện, mua sắm ngư lưới cụ, hàng hoá, lương thực cùng các nhu yếu phẩm để ra khơi. Theo ông Nguyễn Đình Sơn, bên cạnh sự quan tâm kịp thời của các cấp chính quyền địa phương rất mong các ngân hàng thương mại nghiên cứu để hỗ trợ phần lãi suất vay, tạo điều kiện cho các chủ tàu được vay thêm vốn, củng cố phương tiện đánh bắt, sớm ra khơi mưu sinh để ổn định lại cuộc sống.
Tấn thành
|