: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:35:00 - Thứ ba, 21/11/2017

Xử lý rốt ráo

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói, khi lò đã nóng thì củi tươi, củi khô đều cháy. Điều đó cho thấy quyết tâm phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước. Và thực tế trong thời gian qua đã có một số cán bộ dù giữ cương vị khá cao vẫn bị xem xét xử lý khi vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Mới cách đây 2 ngày, cùng với 15 đối tượng khác, phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sơn La cũng đã đợi ngày ra tòa về những khuất tất trong


Một khu tái định cư thủy điện Sơn La.

Để xây dựng Dự án Thủy điện Sơn La, 3 tỉnh (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) đã phải di dời hơn 20.000 hộ dân với hơn 92.000 nhân khẩu ra khỏi vùng ngập. Trong số hơn 20.000 hộ dân phải di dời thì tỉnh Sơn La chiếm hơn 61%, đến tái định cư tại 70 khu với 276 điểm trong tỉnh. Tuy nhiên, trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, 17 người nguyên là các cán bộ chủ chốt của Sở TNMT, Sở Tài chính, huyện Mường La... đã có dấu hiệu vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân, thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Xác định vi phạm của các cán bộ nói trên có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Sơn La) đã ra quyết định khởi tố bị can 17 người trong đó bắt tạm giam 15 bị can và cho 2 bị can tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Cỡ giám đốc sở cũng chưa phải là “phẩm hàm” cao bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong thời gian qua, song việc liền một lúc có tới 17 người đều là các cán bộ, đảng viên bị khởi tố bị can, bắt tạm giam cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề, gióng lên hồi chuông báo động về đạo đức công vụ của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên được giao giữ trọng trách.

Chẳng phải cách đây chưa lâu, một cán bộ cấp cao đã bị cho thôi chức vụ và bố trí công tác khác do có những vi phạm nghiêm trọng trong quản lý kinh tế trước đó, hay một Bí thư Thành ủy cũng đã bị cách chức do có hành vi xài đồ doanh nghiệp biếu xén đó sao? Đến cỡ phó chủ tịch tỉnh như Trịnh Xuân Thanh cũng đã bị khởi tố, truy nã quốc tế về các hành vi vi phạm pháp luật. Và còn nữa những cán bộ từng giữ những vị trí chủ chốt ở Trung ương và địa phương cũng đã bị xem xét kỷ luật cách chức cả về Đảng, chính quyền do có những sai phạm nghiêm trọng.

Những ví dụ trên đã minh chứng sinh động cho quyết tâm phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực của Đảng và Nhà nước. Đúng như lời Tổng Bí thư đã nói, khi lò đã rực thì củi dù có tươi mấy cũng sẽ cháy. Điều đó chứng tỏ dù anh có địa vị, chức vụ cao đến mấy, nhưng nếu vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì cũng vẫn cứ bị lôi ra nghiêm trị. Đây là tín hiệu tốt, đáng mừng trong công tác thanh trừ những cán bộ, đảng viên tha hóa, biến chất, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, một bước tiến quan trọng trong công cuộc phòng chống quan liêu, tham nhũng.

Trở lại câu chuyện khởi tố, bắt tạm giam 17 đối tượng nguyên là các cán bộ chủ chốt sở, ngành, địa phương của tỉnh Sơn La. Ai cũng biết việc vi phạm pháp luật thì đương nhiên là sẽ phải chịu sự chế tài, trừng phạt nghiêm minh của pháp luật. Song, 17 cán bộ, đảng viên trên không phải là trường hợp hiếm trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư; không phải là trường hợp đầu tiên, cũng chưa phải là trường hợp cuối cùng có hành vi vi phạm pháp luật. Vậy nên việc “hỏi thăm” các cán bộ chủ chốt sở, ngành, địa phương tỉnh Sơn La sẽ mở ra một tiền lệ tốt về việc xử lý cán bộ vi phạm, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật tương tự.

Trong những năm qua, với tốc độ đô thị hóa nhanh đến chóng mặt thì công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư diễn ra ở hầu hết các tỉnh thành phố trên toàn quốc. Song, đâu phải mọi nơi, mọi lúc, tất cả các ban giải phóng mặt bằng đều thực hiện nghiêm túc, quy củ, đúng trình tự các quy định của pháp luật. Chính vì thế mới có việc nhiều người, nhiều đoàn khiếu nại, tố cáo vượt cấp, gây áp lực đối với các cơ quan tiếp dân của Trung ương. Làm sao người ta có thể không khiếu nại, tố cáo khi mà một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thực hiện nhiệm vụ đền bù giải phóng mặt bằng cố tình bớt xén, ăn chặn tiền hỗ trợ người dân? Làm sao có thể làm ngơ khi mà người nghiêm chỉnh chấp hành quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì được đền bù ít, còn người chây ỳ, chống đối lại được nhân nhượng, đền bù cao hơn?...

Vậy mới nói việc cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Sơn La) khởi tố, bắt tạm giam 17 người nguyên là các cán bộ chủ chốt sở, ngành, địa phương là bài học cho những địa phương khác trong việc rốt ráo xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm. Động thái này một lần nữa khẳng định quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước, rằng không có vùng cấm trong xử lý vi phạm, dù người đó có ở cương vị nào, cao đến đâu cũng đều sẽ bị lôi ra trước ánh sáng, xử lý nghiêm minh.  

Lê Anh Đức