Giám sát an toàn thực phẩm từ đầu vào

Hải Nhi 18/12/2017 09:30

Bà Nông Thị Lâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn nêu rõ, thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) chung hiện nay đặt ra nhiều vấn đề đáng lo ngại. Nhất là đối với các bếp ăn tập thể, cần quản lý sát sao đầu vào của thực phẩm.

Giám sát an toàn thực phẩm từ đầu vào

Đoàn giám sát tại khu sản xuất rau an toàn thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, Cao Lộc, Lạng Sơn.

Đoàn giám sát do bà Nông Thị Lâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn làm trưởng đoàn vừa giám sát việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) tại UBND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Trong chương trình, đoàn đã giám sát việc thực hiện quy định về ATTP tại khu sản xuất rau an toàn ở thôn Bắc Nga, thôn Bắc Đông II, xã Gia Cát và nhà hàng Hoàng Quốc, ở khu Còn Cuổng, thị trấn Cao Lộc.

Ông Liễu Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cho biết, tổng số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn huyện quản lý là 770 cơ sở. Trong đó cấp huyện quản lý 275 cơ sở; bếp ăn tập thể 50 cơ sở và cấp xã quản lý 445 cơ sở chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thức ăn đường phố.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp liên ngành về đảm bảo vệ sinh ATTP thời gian qua trên địa bàn được triển khai tốt, nhất là việc truyền thông, thanh, kiểm tra vấn đề vệ sinh ATTP luôn được huyện tăng cường. Năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017, tuyến huyện đã thanh, kiểm tra được 176 lượt cơ sở, trong đó đã xử lý vi phạm hành chính 74 cơ sở. Tuyến xã, thị trấn đã thanh, kiểm tra được 833 lượt cơ sở, phát hiện và xử lý vi phạm 171 cơ sở.

Qua đó, nhận thức của chủ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân được nâng lên. Trên địa bàn không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, công tác phối hợp của các ngành, MTTQ và các đoàn thể trong việc thực hiện truyền thông lồng ghép hoạt động VSATTP với các phong trào quần chúng.

Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho 100 % ban chỉ đạo và đội kiểm tra liên ngành các xã, thị trấn…

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, bà Nông Thị Lâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn nêu rõ, thực trạng mất vệ sinh ATTP chung hiện nay đặt ra nhiều vấn đề đáng lo ngại, vì vậy đề nghị các phòng, ban chuyên môn của huyện cần chú trọng làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, quản lý Nhà nước về vệ sinh ATTP. Bà Lâm đặc biệt lưu ý việc rà soát, thống kê số cơ sở ăn uống, đặc biệt là cơ sở làm dịch vụ nấu cỗ, bán hàng lưu động để quản lý, giám sát chặt chẽ. Đối với các bếp ăn tập thể, cần quản lý sát sao đầu vào của thực phẩm. Cùng với đó, cần quan tâm giới thiệu những điểm sản xuất lương thực, thực phẩm sạch cho các cơ sở chế biến, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Giám sát an toàn thực phẩm từ đầu vào

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO