Kiểm tra thực tế tại Dung Quất ngay sau cơn bão số 9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được nghe báo cáo trực tiếp về sự cố hỏng van PV- 1501. Sau đó, Nhà thầu một mặt vừa tiến hành sửa chữa phục hồi để phục vụ cho việc chạy thử, vừa đặt hàng mới toàn bộ van từ nhà sản xuất Remosa. Cuối tháng 9-2009 toàn bộ van đã được sửa chữa phục hồi và lắp đặt trở lại để chạy thử. Từ đó đến nay van hoạt động bình thường, không phát hiện hư hỏng.
Về việc một số van trong hệ thống sản xuất sản phẩm xăng bị rò rỉ, theo Hội đồng, các van này ở vị trí đầu ra để tính khối lượng sản phẩm xuất ra khỏi nhà máy nên không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Mặt khác các dòng sản phẩm xăng, dầu diezenl, dầu hỏa (kerosen), dầu FO có đường dẫn riêng hoàn toàn độc lập với nhau, không thể trộn lẫn được. Hiện nay 13 van bị rò rỉ phải thay thế với thời gian mất khoảng 3 tháng.
Một số khiếm khuyết kỹ thuật khác như thiết bị lọc xúc tác trong dầu cặn bị rò rỉ, nhà thầu đã nhanh chóng khắc phục xong, hiện nay phân xưởng hoạt động bình thường; sản phẩm dầu cặn sau khi tách xúc tác đạt tiêu chuẩn dự án. Không phát hiện hiện tượng ăn mòn đường ống sau khi kiểm tra toàn bộ hệ thống. Chủ đầu tư cần thường xuyên lấy mẫu kiểm tra, đảm bảo xúc tác không lẫn vào hệ thống cung cấp dầu nhiên liệu cho nhà máy và cần có quy trình vận hành phù hợp.
Đối với sự cố Phao nhập dầu không bến (U-082), theo Hội đồng, nguyên nhân khiến việc nhập dầu thô phải thao tác bằng tay là do 2 bình chứa chất lỏng thủy lực bị rò rỉ, làm giảm áp suất đóng mở van của phao (van UV-506/508/509) và 05 thiết bị hiển thị công tắc hành trình van (Limit Switch) bị hỏng. Đến nay, Nhà thầu có kế hoạch thay 2 bình chứa chất lỏng thủy lực bị rò rỉ vào giữa tháng 11-2009; mua mới các thiết bị hiển thị công tắc hành trình và đã đưa về công trường, nhưng phải chờ điều kiện thời tiết cho phép (khoảng tháng 2-2010) mới thay được, do có dòng chảy mạnh ở khu vực phao.
Đối với hiện tượng cát xâm nhập lại vào Phân xưởng cung cấp nước biển làm mát (U-034) đến nay nhà thầu đã tích cực bơm hút cát (khối lượng cát được hút ra khoảng 20 tấn). Trước cơn bão số 11, không còn cát lắng đọng và xâm nhập vào thiết bị trong phân xưởng. Tuy nhiên, sau cơn bão số 11, chưa kiểm tra lại được. Và hiện vấn đề này được xử lý bằng cách “Trường hợp có cát xâm nhập, lại tiếp tục bơm hút cát”. Theo Hội đồng, việc cát xâm nhập vào phân xưởng chỉ có thể xảy ra trong mùa mưa bão, tuy nhiên, chủ đầu tư cũng được khuyến cáo cần có giải pháp ngăn cát xâm nhập vào vùng hút của bơm nước biển làm mát. Một vấn đề quan trọng khác cũng được kết luận: “Không có việc pha loãng nước nhiễm dầu để thải trực tiếp ra biển”.
Riêng đối với hạng mục Đê chắn sóng, qua kết quả quan trắc sau bão số 9, đê bị dịch chuyển từ 3- 10cm, đặc biệt có 1 vị trí dịch chuyển hơn 1m; độ lún lớn nhất đo được ở 1 vị trí là 66,6cm. Chủ đầu tư đang mời nhà thầu Hà Lan (nhà thầu thi công) sang để khảo sát và có giải pháp khắc phục. Về công tác xử lý các điểm tồn tại nhỏ khác, theo báo cáo của Hội đồng, ngoài các khiếm khuyết trên, tính đến ngày 5-11-2009 còn 2800 điểm; trong đó tồn tại loại A đã được xử lý xong, loại B còn 22 điểm, tồn tại loại C còn lại là 2778 điểm.
Theo kết luận của Hội đồng: Các khiếm khuyết nêu ở trên không ảnh hưởng đến vận hành an toàn của nhà máy, hiện nay nhà máy đang chạy thử đạt 100% công suất tại các phân xưởng công nghệ chính và các sản phẩm đã sản xuất ra đạt tiêu chuẩn thiết kế. Tuy nhiên Hội đồng đã có văn bản yếu cầu chủ đầu tư phải nhanh chóng khắc phục các khiếm khuyết khi thời tiết thuận lợi mà không phải chờ đến tháng 2-2010; Hoàn thiện chặt chẽ quy trình vận hành các phân xưởng, bảo đảm nhà máy vận hành an toàn, sản phẩm đảm bảo chất lượng. Đối với việc Nồng độ CO tại phân xưởng RFCC cao hơn bình thường, cần phải sửa chữa van của bộ phận đốt CO (Coboiller) khi dừng nhà máy theo kế hoạch trong thời gian tới.
Chủ đầu tư cũng được yêu cầu kiểm tra tổng thể, lập danh mục các tồn tại cần sửa chữa hoặc thay thế, ngoài các tồn tại đã nêu, để khắc phục vào lúc dừng nhà máy theo kế hoạch sắp tới để tránh dừng nhà máy nhiều lần.
Anh Đào
|